Những công trình tạo mảng xanh

Cập nhật lúc 21:34, Thứ Hai, 16/03/2020 (GMT+7)

Năm 2020 là năm TP.Biên Hòa hứa hẹn có thêm nhiều khoảng xanh khi đang triển khai nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới các công viên cây xanh trên địa bàn thành phố, nhằm tăng cường mảng xanh cho đô thị trung tâm của tỉnh.

Một góc công viên Biên Hùng. Ảnh: N.Liên
Một góc công viên Biên Hùng. Ảnh: N.Liên

Những công trình cải tạo công viên Biên Hùng theo hướng tạo không gian mở, xây dựng công viên B5 (cạnh Nhà lao Tân Hiệp, P.Tân Tiến), cải tạo các công viên cây xanh 30-4, Long Bình... được kỳ vọng không chỉ tăng diện tích cây xanh mà còn tạo thêm nhiều không gian vui chơi, sinh hoạt cho người dân thành phố.

* Công viên giữa lòng thành phố

Một trong những công trình Công viên cây xanh được xây dựng mới trong năm nay là công viên B5 (cạnh Nhà lao Tân Hiệp, P.Tân Tiến). Công trình công viên B5 có diện tích hơn 3ha, tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng. Công viên B5 sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi cho người dân khu vực các phường Tân Tiến, Tân Phong... với hệ thống cây xanh, quảng trường trung tâm, chòi nghỉ chân, khu vui chơi thiếu nhi, khu tập thể dục, bãi xe, nhà vệ sinh...

Cùng với việc xây dựng công viên B5, công viên Biên Hùng cũng sẽ nằm trong kế hoạch được cải tạo theo hướng tạo không gian mở. Theo đó, các hàng rào bao quanh công viên sẽ được gỡ bỏ, tạo sự gần gũi giữa công viên với không gian bên ngoài. Ngoài việc tạo không gian mở, công viên Biên Hùng còn được cải tạo, nâng cấp thêm một số hạng mục, tạo cảnh quan cho đô thị như: xây dựng hệ thống đài phun nước trên hồ, tạo thêm cảnh quan, cây cảnh, lắp đặt thêm các thiết bị tập thể dục trong khuôn viên. Trong tương lai, công viên Biên Hùng sẽ tiếp tục được mở rộng diện tích để tăng khoảng xanh, tạo điểm nhấn cho đô thị Biên Hòa.

Bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp những công viên lớn, các công viên nhỏ như công viên 30-4 (P.Hố Nai), công viên Long Bình (P.Bình Đa), công viên Thanh Bình và những “ốc đảo” nhỏ trên các tuyến đường của thành phố cũng được chỉnh trang, tạo thêm nhiều mảng xanh cho thành phố.

* Nâng chất lượng sống cho người dân

Phát triển hệ thống cây xanh trên các tuyến đường, tăng cường không gian xanh tại các khu vực đông dân cư, công viên như những công trình mà TP.Biên Hòa đã và đang triển khai đã tạo ra những dấu ấn riêng cho đô thị loại I. Tất cả đều nhằm mục đích nâng cao chất lượng sống cho người dân TP.Biên Hòa.

Bà Trần Thị Hoa (ngụ KP.7, P.Tân Phong) chia sẻ, từ khi nghe thông tin xây dựng công viên B5, bà con trong khu vực bà Hoa sinh sống rất phấn khởi vì khu vực này có 2 phường khá đông dân cư là Tân Phong và Tân Tiến nhưng gần như chưa có khoảng không gian xanh nào. “Mỗi khi muốn đi bộ tập thể dục, bà con phải đi xe đến khu vực Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh hoặc chỉ có thể đi trên vỉa hè rất mất an toàn, trong khi khu đất này đã để trống nhiều năm lại nằm ở vị trí rất thuận lợi cho bà con đến công viên. Hơn nữa bên cạnh là một di tích cách mạng nổi tiếng nên theo tôi việc mở công viên rất có ý nghĩa” - bà Hoa nói.

Thực tế, công viên Nguyễn Văn Trị nằm ven sông Đồng Nai cũng thu hút đông đảo người dân đến vui chơi, giải trí. Đặc biệt hơn, những năm gần đây, công viên này còn là nơi để người dân thưởng thức con đường hoa vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Theo kế hoạch của UBND TP.Biên Hòa, công viên Nguyễn Văn Trị trong tương lai sẽ kết nối với một số công trình văn hóa, đình, chùa... phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí của người dân.

Ông Nguyễn Thanh Phú, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Biên Hòa cho biết, để duy trì những mảng xanh cho đô thị, Phòng QLĐT TP.Biên Hòa thường xuyên có kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chăm sóc công viên, cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố. Theo đó, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra cây xanh đô thị tại các tuyến đường, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp cây xanh bị chết hoặc có nguy cơ gãy đổ, gây nguy hiểm đến an toàn giao thông và cuộc sống nhân dân. Ngoài ra, Phòng QLĐT cũng phối hợp cùng UBND các phường, xã trong công tác thực hiện quản lý, bảo vệ cây xanh đô thị trên địa bàn được giao; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết, việc đầu tư, cải tạo các công viên nhằm tạo mảng xanh trên địa bàn thành phố, nơi tập trung người dân đến sinh hoạt nhiều nhất sẽ là những mục tiêu mà thành phố hướng tới. Theo ông Dũng, bên cạnh những công trình trọng điểm về hạ tầng, giao thông... thì việc duy trì mảng xanh cũng như những công trình mang giá trị văn hóa truyền thống, nét đặc trưng riêng của một đô thị phát triển là rất cần thiết.

“TP.Biên Hòa những năm gần đây đã có nhiều sự thay đổi, không chỉ là thành phố công nghiệp mà Biên Hòa sẽ hướng tới một thành phố năng động, vừa phát triển công nghiệp vừa là một thành phố với những khu dân cư sinh thái, người dân không chỉ được hưởng thụ những dịch vụ tiện ích từ sự phát triển mà còn tận hưởng những không gian xanh giữa lòng thành phố” - ông Dũng chia sẻ.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.