Chung tay xây dựng đô thị xanh

Cập nhật lúc 21:37, Thứ Hai, 09/03/2020 (GMT+7)

Long Khánh là thành phố “trẻ” có vị trí khá đắc địa, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gần với các đô thị lớn trong vùng như: TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh, TP.Vũng Tàu; đồng thời là nơi có nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm quốc gia đi qua nên thuận lợi để phát triển mọi mặt về kinh tế - xã hội.

Một góc đô thị Long Khánh. Ảnh: L.Phương
Một góc đô thị Long Khánh. Ảnh: L.Phương

Với tất cả những gì sẵn có, TP.Long Khánh đang thực sự đứng trước những cơ hội “chuyển mình” rất lớn để trở thành một đô thị xanh, sạch, văn minh và hiện đại.

* Hướng tới phát triển các mô hình xanh

Trong phương án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.Long Khánh đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050, đơn vị tư vấn quy hoạch - Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering (Công ty NSC, Nhật Bản) cho rằng, việc phát triển đô thị này cần bám chặt và phát huy những tiềm năng sẵn có.

Theo đó, TP.Long Khánh được đánh giá có vị trí rất quan trọng trong các trục kết nối giao thông. Ngoài ra, với nền nhiệt độ bình quân thấp hơn các khu vực khác trong vùng và diện tích đất sản xuất màu mỡ, Long Khánh được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Cùng với đó, địa phương cũng có hạ tầng nông thôn tốt, đường giao thông cấp vùng và giao thông nông thôn đã được xây dựng. Đặc biệt, thương hiệu nông sản Long Khánh vốn được nhiều người biết đến từ lâu.

Xuất phát từ những lợi thế trên, đơn vị tư vấn đưa ra 3 định hướng phát triển chính cho đô thị Long Khánh gồm: nông nghiệp đô thị, công nghiệp và dịch vụ du lịch. Trên thực tế, trong thời gian qua, TP.Long Khánh đã có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm hướng tới phát triển đô thị xanh, xây dựng thương hiệu du lịch nhà vườn, gắn với phát triển nông nghiệp đô thị…

Theo Phòng Văn hóa - thông tin TP.Long Khánh, đến nay hầu hết các xã, phường trên địa bàn thành phố đều có hộ tham gia đăng ký mô hình du lịch sinh thái vườn. Thành phố đã có 22 mô hình liên kết với hơn 100 hộ nông dân có vườn cây ăn trái tham gia mô hình du lịch sinh thái vườn. Tổng diện tích các vườn cây ăn trái làm du lịch khoảng hơn 200ha trồng xen canh các loại cây đặc trưng của địa phương như: chôm chôm, măng cụt, sầu riêng...

Ông Huỳnh Vũ Bảo Giang, Tổ trưởng Tổ hợp tác du lịch miệt vườn xã Bình Lộc chia sẻ, việc phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn sẽ góp phần nâng cao giá trị cho trái cây, nông sản Long Khánh, cũng như xây dựng hình ảnh tốt đẹp về nông dân địa phương nói riêng và con người Long Khánh nói chung đến với du khách gần xa.

Ngoài ra, TP.Long Khánh còn chủ động trong việc mở rộng đô thị ra vùng ngoại ô để giảm áp lực cho nội ô, đây là bài toán căn cơ, lâu dài cho mục tiêu hướng đến một thành phố xanh của tương lai.

* Kỳ vọng về một thành phố văn minh

Trong những năm qua, phát triển mảng xanh đô thị được chính quyền và người dân của TP.Long Khánh rất quan tâm với nhiều phong trào, hoạt động như: Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp, xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp… Toàn thành phố có hơn 50 ngàn m2 bồn hoa, thảm cỏ và cây xanh trang trí được duy trì.

Trong công tác quản lý, UBND TP.Long Khánh đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị trên toàn thành phố. Đây là cơ sở để TP.Long Khánh phát triển đô thị theo đúng kiểm soát đô thị “xanh, văn minh, hiện đại”.

Ông Nguyễn Văn Hòa, một người dân ngụ phường Xuân Hòa (TP.Long Khánh) chia sẻ: “Tôi nhận thấy diện mạo thành phố có nhiều thay đổi tích cực trong thời gian gần đây. Bên cạnh những không gian xanh ngày càng được mở rộng, đô thị Long Khánh còn có thêm các điểm nhấn mới như khu vực phố đi bộ, các con đường bích họa…”.

Bà Trần Thị Ánh, ngụ xã Hàng Gòn (TP.Long Khánh) bày tỏ: “Tôi hy vọng trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng các không gian xanh, cũng như có thêm nhiều công trình mảng xanh, đường giao thông, hệ thống chiếu sáng theo hướng hiện đại và đồng bộ… Bản thân tôi cũng sẽ chủ động, tích cực tham gia các chương trình, hoạt động để cùng chung tay xây dựng thành phố quê hương ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp”.

Ông Đào Đại Giang, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Long Khánh cho biết, Phòng đã tham mưu với UBND TP.Long Khánh có kế hoạch tăng cường vận động người dân, các cơ quan, đoàn thể chung tay vào các chương trình, hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường hằng tháng ở địa phương, góp phần đảm bảo mỹ quan chung của thành phố và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo thiện cảm đối với du khách…

Lam Phương

.
.
;
.
.