Huyện Xuân Lộc:

'Thay tên' cho xoài bưởi

Cập nhật lúc 04:55, Thứ Hai, 02/12/2019 (GMT+7)

Xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc) từ lâu phát triển cây xoài bưởi. So với các giống xoài khác, xoài bưởi có năng suất cao nhưng giá bán thấp, do chất lượng.

Ông Nguyễn Dũng đang thực hiện công đoạn bao quả xoài. Ảnh:H.Lộc
Ông Nguyễn Dũng đang thực hiện công đoạn bao quả xoài. Ảnh:H.Lộc

Ông Nguyễn Dũng (ấp Trung Tín) một hộ trồng xoài bưởi đã tiên phong ghép xoài bưởi với xoài cát Hòa Lộc trên những cây xoài lâu năm. Xoài ghép có chất lượng, mẫu mã tương đương xoài cát Hòa Lộc, đem lại giá trị kinh tế cao.

4 năm trước, để thay đổi giống xoài bưởi sang xoài cát Hòa Lộc mà không phải trồng lại, tốn kém nhiều chi phí và thời gian, ông Nguyễn Dũng đã tự mình trèo lên từng cành xoài để ghép mắt. Ban đầu ông thực hiện trên diện tích 0,5 hécta và đến mùa thu hoạch thứ 2 đạt năng suất 5,5 tấn/0,5 hécta. Ông Dũng đưa xoài đến các đại lý thu mua ở địa phương được định giá 21 ngàn đồng/kg, thấp hơn giá xoài cát Hòa Lộc ngoài thị trường nhưng gấp 3 lần xoài bưởi. Ông quyết định ghép 1,5 hécta xoài còn lại.

Vụ xoài năm 2019, năng suất vườn xoài của ông Dũng đạt 5 tấn/hécta (xoài loại 1, trọng lượng 400-500g/trái). Thương lái vào tận vườn thu mua với giá 42-45 ngàn đồng/kg tùy thời điểm, ông Dũng nhẩm tính tiền lời hơn 100 triệu đồng. Thấy vườn xoài ghép của ông Dũng cho năng suất cao, chất lượng quả tốt, nhiều nhà vườn tại địa phương đã đến nhờ chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cách ghép.

Ông Đinh Xuân Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân trường cho biết, mô hình ghép thân cây xoài đã nhiều người thực hiện nhưng ghép từng mắt trên những cây xoài 15-20 năm tuổi thì chưa ai làm. Ông Dũng là người đầu tiên trên địa bàn áp dụng kỹ thuật ghép cải tạo vườn xoài bưởi lâu năm. Qua đánh giá đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân xã đã vận động bà con trên địa bàn ghép cải tạo khoảng 15 hécta từ xoài bưởi sang xoài cát Hòa Lộc.

 Ban Mai

.
.
;
.
.