Làm giàu nhờ nuôi chim bồ câu

Cập nhật lúc 08:11, Thứ Hai, 26/03/2012 (GMT+7)
Anh Hải đang cho chim bồ câu ăn.
Anh Hải đang cho chim bồ câu ăn.

Không đủ điều kiện để tiếp tục việc học tập, đoàn viên Nguyễn Văn Hải, ấp Thanh Thọ 3, xã Phú Lâm lại chọn con đường lập nghiệp bằng nghề hàn và nuôi chim bồ câu Pháp. Từ hai nghề này, mỗi tháng bình quân anh Hải thu nhập từ 7-8 triệu đồng và đang trở thành một trong những thanh niên ưu tú làm kinh tế giỏi.

Tốt nghiệp THCS nhưng do hoàn cảnh gia đình, Hải không thể học tiếp THPT mà theo học nghề hàn. Thấy một số bà con nuôi chim bồ câu trong nhà lưới có hiệu quả, anh đã mua 12 cặp bồ câu về nuôi. Sau một thời gian chăm sóc và nhân giống, đến nay trong nhà lưới của anh đã có trên 50 cặp chim bồ câu sinh sản, mỗi cặp có thể đẻ từ 8-9 lứa/năm. Sau 18 ngày, mỗi cặp bồ câu con bán với giá từ 120- 140 ngàn đồng/cặp, còn chim bồ câu giống mỗi cặp có giá từ 350-400 ngàn đồng. Theo anh Hải, nuôi chim bồ câu đầu tư ít, nhanh thu hồi vốn, chi phí thấp, lại dễ nuôi, mỗi tháng sau khi trừ chi phí, anh cũng thu về từ 3- 4 triệu đồng. Hiện mặt hàng bồ câu thịt đang khan hiếm, sản lượng chim nuôi của anh không đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.

Cũng theo anh Hải, chim bồ câu có ưu điểm là thích ứng tốt với mọi điều kiện khí hậu, tỷ lệ nuôi sống cao. Tuy  nhiên, để nuôi bồ câu đạt hiệu quả, phải biết cách chọn giống, chuồng nuôi phải được vệ sinh thông thoáng thường xuyên và phải bố trí đủ ánh sáng mặt trời. Còn thức ăn, tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim, có thể dùng nhiều loại thức ăn.

Ngoài nuôi chim bồ câu, bình quân mỗi tháng anh Hải còn kiếm thêm thu nhập từ 6 triệu đồng trở lên từ nghề thợ hàn. Hiện nay, cơ sở của anh đang giải quyết thêm một thợ phụ, mỗi tháng anh chi trả tiền công từ 4 - 4,5 triệu đồng. Theo anh Phạm Văn Tuân, Bí thư Xã đoàn Phú Lâm, mặc dù có trình độ học vấn không cao, nhưng anh Hải lại có tư duy làm kinh tế rất giỏi. Khi thực hiện thành công mô hình mình đang làm, anh đã vận động và hỗ trợ rất nhiệt tình về kiến thức, phương pháp và cả về con giống cho những thanh niên khác trong xã làm theo.

 Lê Chương

 

.
.
;
.
.