Viên sỏi to bằng viên bi trong hốc mũi nam thanh niên

Cập nhật lúc 16:06, Thứ Bảy, 29/10/2022 (GMT+7)

(ĐN)- Một trường hợp bị sỏi trong hốc mũi rất hiếm gặp vừa được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai xử lý thành công.

Viên sỏi to gần bằng viên bi được lấy ra khỏi mũi bệnh nhân
Viên sỏi to gần bằng viên bi được lấy ra khỏi mũi bệnh nhân

Bệnh nhân là anh N.G.L., 21 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, nhập viện  trong tình trạng đau nhiều nửa đầu, chảy nước mũi màu vàng, hôi.

Qua nội soi, bác sĩ phát hiện trong hốc mũi phải của người bệnh có một khối rất cứng, nằm ở sàn mũi phải. Kết hợp chụp CT, bác sĩ chẩn đoán anh G.L. bị sỏi rất hiếm gặp ở vùng mũi xoang với tỷ lệ 1/10 ngàn người. Ngay sau đó, bác sĩ đã nội soi lấy hết toàn bộ khối sỏi ra ngoài. Khối sỏi có đường kính 1cm to gần bằng viên bi.

Theo ThS- BS Nguyễn Thị Thanh Yến, Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, khi nghĩ đến bệnh sỏi, thông thường sẽ nhắc đến sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan. Còn sỏi mũi, sỏi amidan trong tuyến nước bọt là bệnh lý rất hiếm gặp.

Sỏi mũi hình thành do nhiều nguyên nhân, có thể do dị vật bên ngoài lọt vào và mắc kẹt lâu ngày hình thành sỏi hoặc có thể do canxi lắng đọng hình thành sỏi. Với sỏi ở mũi, bệnh thường có biểu hiện triệu chứng như: ngạt mũi một bên kèm chảy nước mũi màu vàng, xanh, đôi khi lẫn máu, có mùi hôi rất dễ nhầm lẫn với mắc dị vật vùng mũi hoặc nhầm với những bệnh ung thư vùng mũi xoang.

Người dân khi có những dấu hiệu bất thường như trên nên đến bệnh viện thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp, tránh để lại những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.