Tuyên phạt tổng cộng 73 năm tù cho nhóm lừa đảo công nghệ cao

Cập nhật lúc 16:07, Thứ Tư, 28/09/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 28-9, TAND tỉnh tuyên phạt các bị cáo: Diallo Micheal (30 tuổi, quốc tịch Guinea, ngụ TP.HCM) 15 năm tù; Ezegbogu Francisco Emeka (30 tuổi, quốc tịch Nigeria, ngụ TP.HCM) 14 năm tù; Agada Samuel (29 tuổi, quốc tịch Nigeria, ngụ TP.HCM) 14 năm tù; Cáp Xuân Thùy (24 tuổi, ngụ TP.HCM) 12 năm tù; Bùi Thị Nghi (31 tuổi, ngụ TP.HCM) 12 năm tù; Nguyễn Thị Hương (73 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) 6 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, để có tiền tiêu xài, các bị cáo người nước ngoài sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đã cấu kết với Thùy, Nghi và Hương để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các bị cáo là sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… để làm quen, kết bạn, yêu đương với các nạn nhân là phụ nữ Việt Nam.

Sau một thời gian nói chuyện, các đối tượng hứa sẽ gửi tiền, vàng cho các bị hại. Sau đó có một phụ nữ giả danh là nhân viên hải quan của sân bay gọi điện cho các bị hại yêu cầu gửi tiền phí hải quan (vào tài khoản do các đối tượng cung cấp) thì mới được lấy số tiền và vàng được gửi từ nước ngoài đang bị giữ tại hải quan.

Vì nhẹ dạ cả tin nên các bị hại đã gửi tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp và đã bị chiếm đoạt. Tính từ tháng 4-2020 đến tháng 8-2020, các bị cáo đã chiếm đoạt của nhiều bị hại với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Với số tiền chiếm đoạt được, các bị cáo đến các trụ ATM rút tiền mang về đưa cho Micheal chuyển cho Azaman (ở nước ngoài không rõ lai lịch).

Theo thỏa thuận thì Diallo Micheal sẽ được chia 5% trên tổng số tiền rút được. Sau đó Diallo Micheal chia lại cho các bị cáo khác từ 2 - 3% trên tổng số tiền chiếm đoạt.

Sau quá trình điều tra, từ ngày 20-8-2020 đến 24-8-2020, Công an tỉnh đã bắt giữ được các đối tượng.

Tố Tâm

.
.
;
.
.