Tán sỏi san hô "khủng" cho bệnh nhân có nhiều bệnh nền phức tạp

Cập nhật lúc 16:28, Thứ Ba, 27/09/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca tán sỏi san hô với kích thước lớn (khoảng 4x3x3cm) và nhiều sỏi nhỏ ở các đài thận cho bà H.T.S., 72 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk.

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nội soi tán sỏi cho bệnh nhân
Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nội soi tán sỏi cho bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau hông lưng phải âm ỉ, tiểu khó, đau buốt khi tiểu tiện. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có sỏi thận 2 bên, trong đó thận phải có sỏi san hô kích thước lớn và nhiều sỏi nhỏ ở các đài thận. Đây là trường hợp sỏi phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời, sỏi sẽ tàn phá thận, làm mất chức năng của thận. Đồng thời, gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại hoặc biến chứng nhiễm trùng máu, choáng nhiễm trùng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân sau đó được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da từ đường hầm nhỏ (mini PCNL). Tuy nhiên, theo BS CKII.Nguyễn Văn Truyện, khoa Ngoại - sản liên chuyên khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO, bệnh nhân đã lớn tuổi, có nhiều bệnh nền kèm theo như suy tim, đái tháo đường tuýp 2 khiến ca phẫu thuật đối mặt nhiều nguy cơ như: bệnh nhân chảy máu khó kiểm soát, biến chứng tim mạch, phổi, não. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, các bác sĩ đã đánh giá các yếu tố rủi ro, quyết định thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân, để bệnh nhân nằm ở tư thế nằm ngửa cải biên Valdivia thay vì cho bệnh nhân nằm sấp như thường quy để tránh bị ép tim và hạn chế tai biến trong quá trình mổ.

Trên thế giới chỉ có khoảng 20% số ca phẫu thuật được thực hiện khi bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa. Bởi việc phẫu thuật ở tư thế nằm ngửa khó hơn nhiều so với tư thế nằm sấp vì thận di động nhiều, thao tác kỹ thuật khó hơn, hạn chế hơn.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.