Chủ động kiểm tra, giám sát, xử lý sai phạm về quản lý đất đai, xây dựng

Cập nhật lúc 15:55, Thứ Sáu, 09/09/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 9-9, Tổ đại biểu HĐND tỉnh - đơn vị TP.Biên Hòa do Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Đạt làm trưởng đoàn đã giám sát công tác quản lý đất đai, xây dựng tại UBND TP.Biên Hòa.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh- đơn vị TP.Biên Hòa giám sát công trình xây dựng tại P.Bửu Hòa.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh - đơn vị TP.Biên Hòa giám sát công trình xây dựng tại P.Bửu Hòa.

Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Đạt cho biết, trước phản ánh của người dân và báo chí về việc các công trình xây dựng có dấu hiệu không phép, sai phép ở các phường: Bửu Hòa, Trảng Dài, Thường trực HĐND tỉnh đã giao Tổ đại biểu HĐND tỉnh - đơn vị TP.Biên Hòa giám sát công tác quản lý đất đai, xây dựng đối với UBND TP.Biên Hòa.

 Qua giám sát thực địa của Tổ đại biểu HĐND tỉnh- đơn vị TP.Biên Hòa và qua báo cáo của UBND TP.Biên Hòa đã ghi nhận, ở P.Trảng Dài với 11 vị trí các thửa đất được phản ánh có dấu hiệu xây dựng không phép, sai phép thì có 4 trường hợp người dân và báo chí phản ánh chưa đúng (tức là không có trường hợp xây dựng vi phạm), 7 trường hợp có hành vi xây dựng (trong đó UBND P.Trảng Dài đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 5 trường hợp).

Tổ đại biểu HĐND tỉnh- đơn vị TP.Biên Hòa giám sát công trình xây dựng tại P.Trảng Dài.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh - đơn vị TP.Biên Hòa giám sát công trình xây dựng tại P.Trảng Dài.

Tại P.Bửu Hòa, người dân phản ánh có tình trạng phân lô, bán nền tại thửa đất số 108, tờ bản đồ số 9. Qua giám sát, thửa đất này có diện tích hơn 2,3 ngàn m2; trong đó đất ở đô thị được cấp là 200 m2, còn lại đất nuôi trồng thủy sản. Hiện nay trên thửa đất này đã xây dựng 3 căn nhà lầu liên kế, mỗi căn 2 tầng. Việc xây dựng này không đúng theo giấy phép được cấp (xây dựng sai vị trí đất ở). Vừa qua UBND TP.Biên Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ thửa đất thực hiện điều chỉnh giấy phép đúng quy định…

Tại buổi giám sát, các đại biểu HĐND tỉnh - đơn vị TP.Biên Hòa nhận xét, thời gian qua Thành ủy, UBND TP.Biên Hòa đã kiên quyết chỉ đạo xử lý những trường hợp xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn thành phố, từng bước lập lại trật tự xây dựng tại địa phương. Đồng thời đã xử lý nhiều trường hợp người đứng đầu đơn vị, địa phương khi để xảy ra xây dựng không phép, sai phép.

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Biên Hòa, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Đạt làm việc với UBND TP.Biên Hòa và các phường về quản lý đất đai, xây dựng.
Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Biên Hòa, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Đạt làm việc với UBND TP.Biên Hòa và các phường về quản lý đất đai, xây dựng.

Tuy nhiên, do dân số quá đông, nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn nên việc xây dựng không phép, sai phép ở Biên Hòa vẫn rất “nóng”. Do đó UBND TP.Biên Hòa và các phường, xã cần tiếp tục chủ động kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng không phép, sai phép mà không cần phải chờ người dân hay báo chí phản ánh…

Phương Hằng

.
.
;
.
.