Báo Đồng Nai điện tử
En

Tình hình ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp

08:05, 13/05/2022

(ĐN) - Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

 

(ĐN) - Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở trên địa bàn H.Trảng Bom.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở trên địa bàn H.Trảng Bom.

Theo đó, từ năm 2018-2021, toàn tỉnh thực hiện thanh, kiểm tra, hậu kiểm hơn 95,1 ngàn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có hơn 13,8 ngàn cơ sở vi phạm, hơn 3,2 ngàn cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 14,5 tỷ đồng; 231 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, hơn 1,6 ngàn sản phẩm bị tịch thu do là hàng giả nhãn hiệu, hàng ngoại nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, hết hạn sử dụng; hơn 52,3 ngàn kg thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y…

Trong giai đoạn 2018-2021, toàn tỉnh đã cấp hơn 3,5 ngàn giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, phân cấp.

Công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm được các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm triển khai thực hiện tốt theo hướng dẫn của Bộ, ngành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 2 năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 939 người mắc, 4 người tử vong. Tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là ngộ độc rượu, có sự gia tăng về số ca mắc và số ca tử vong xuất phát từ những nguyên nhân như việc kiểm soát nguyên liệu thực phẩm đầu vào tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố chưa thực hiện tốt; một số cơ sở có cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình ché biến, bảo quản còn nhiều hạn chế.

Theo Ban chỉ đạo, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn như: việc xử lý vi phạm hành chính tuy cơ chuyển biến tích cực nhưng một số đơn vị, địa phương chưa mạnh dạn trong xử lý vi phạm hành chính, chủ yếu là nhắc nhở. Thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm trong khi số lượng sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu chưa nhiều. Việc triển khai thực hiện chính sách về hỗ trợ liên kết còn gặp nhiều khó khăn. Các loại thực phẩm phong phú đa dạng, các món ăn hỗn hợp nhiều nhóm thực phẩm với nhau chưa có quy chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật cụ thể nên việc áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với các loại thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật. Ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế về quy mô, chưa tạo được đột phá để nâng cao giá trị sản phẩm…

Hạnh Dung

Tin xem nhiều