Hoạt động rà soát ca bệnh HIV bị chậm trễ do dịch Covid-19

Cập nhật lúc 12:01, Thứ Tư, 11/05/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 11-5, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp cùng các đối tác USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) tổ chức sơ kết hoạt động và kết quả chính chương trình HIV/AIDS của các đối tác USAID tại tỉnh Đồng Nai (10-2021 đến tháng 3-2022).

TS-BS Trần Minh Hòa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại cuộc họp
TS-BS Trần Minh Hòa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Theo số liệu giám sát tại Đồng Nai kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào tháng 4-1993, đến 31-3-2022 lũy tích toàn tỉnh có 8.316 người nhiễm HIV và 2.987 người đã tử vong do AIDS

Hiện nay, dịch HIV tại tỉnh Đồng Nai đang ở giai đoạn tập trung. Số người nhiễm HIV phát hiện hàng năm giảm, nhưng 3 năm gần đây tăng lên cao do dự án hỗ trợ tăng cường tìm ca. Ngoài ra, trong thời điểm dịch Covid, cán bộ y tế xã/phường kiêm nhiệm nhiều chương trình, vừa chống dịch và tiêm vaccine Covid-19 nên hoạt động rà soát ca bệnh HIV bị chậm trễ lại.

Hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục là chủ yếu. Tập trung chủ yếu ở các nhóm đối tượng nguy cơ cao (nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ đồng giới (MSM), vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV). Trong những năm trở gần đây, tỉ lệ nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa, tăng cao ở nam giới, tập trung nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là nhóm MSM.

Theo TS-BS Trần Minh Hòa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), hoạt động của các chương trình HIV/AIDS trên địa bàn Đồng Nai đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Có được điều đó là nhờ chính quyền địa phương có cam kết mạnh mẽ, đội ngũ chuyên môn nhiệt tình, tận tâm và sự hỗ trợ của các tổ chức đối tác. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là sau thời gian dịch Covid-19 kéo dài, có rất nhiều công việc bị ngưng lại để tập trung chống dịch nên đã không đạt chỉ tiêu trong kế hoạch. Điều này đòi hỏi các bên cùng phải cố gắng và tập trung hơn nữa để đạt được mục tiêu đề ra.

Trong đó, đội ngũ chuyên môn cố gắng để không có trường hợp nhiễm HIV nào không được phát hiện và không có trường hợp nhiễm HIV nào được phát hiện nhưng không được kết nối điều trị.

H.Yến

.
.
;
.
.