3 án tử hình, 2 án chung thân dành cho các bị cáo mua bán ma túy

Cập nhật lúc 13:09, Thứ Năm, 12/05/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 12-5, TAND tỉnh đã tuyên phạt các bị cáo cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy gồm: Chu Văn Khôi (32 tuổi); Vũ Văn Quân (26 tuổi, cùng ngụ H.Yên Thành, Nghệ An) và La Văn Tình (32 tuổi, ngụ H.Lục Yên, tỉnh Yên Bái) cùng lãnh án tử hình; Chu Văn Khương (26 tuổi), Đinh Minh Trọng (26 tuổi, cùng ngụ H.Yên Thành, Nghệ An) cùng lãnh án tù chung thân.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử (từ phải qua: Quân, Trọng, Tình, Khương, Khôi)
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử (từ phải qua: Quân, Trọng, Tình, Khương, Khôi)

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, từ tháng 6-2020 đến tháng 7-2020, Khôi và Tình mua 2 kg ma túy giá 300 triệu đồng của người tên Cậu (không rõ lai lịch). Sau khi chuyển khoản thanh toán, Cậu đã chuyển ma túy theo xe khách cho Khôi. Số ma túy này, Khôi mang về phòng trọ của Tình tại xã An Viễn (H.Trảng Bom) phân nhỏ và bán lẻ lại cho người nghiện trên địa bàn.

Khoảng giữa tháng 7-2020, Khôi lại gọi điện cho Cậu đặt mua 2 kg ma túy giá 150 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền vào tài khoản, Cậu yêu cầu Khôi ra Nghệ An nhận ma túy.

Ngày 18-7-2020, Khôi chuyển khoản cho Quân 5 triệu đồng và yêu cầu Quân ra Nghệ An mang ma túy vào cho Khôi. Sau khi nhận ma túy, Quân đã đón xe khách mang ma túy vào đến H.Trảng Bom thì gọi điện Khương chở vào phòng trọ của Trọng (xã An Viễn).

Đến ngày 23-7-2020, Khôi điện thoại yêu cầu Trọng mang 1 kg ma túy qua cho Tình cất giấu, còn 1kg đưa cho Khôi. Sau khi chia nhỏ ma túy, Khôi mang 22 gói cất tại phòng trọ của Tình, đưa Quân 1 gói 50gram, đem cho Trọng gói 40gram để bán cho người nghiện tại P.Bình Đa (TP.Biên Hòa). Khi chưa kịp bán thì Quân và Trọng bị công an phát hiện bắt giữ. Lần lượt các đối tượng khác cũng bị bắt giữ ngay sau đó.

Tổng số tiền Khôi thu lợi bất chính là 91 triệu đồng, Tình thu lợi 9 triệu đồng. Khôi là người khởi xướng và thực hiện tích cực hành vi mua bán 4kg ma túy, thu giữ hơn 1,8kg ma túy. Tình, Khương, Trọng có hành vi giúp sức tích cực cho Khôi mua bán 4kg ma túy. Trong đó, thu giữ của Tình hơn 1,6kg ma túy; Khương hơn 126 gram ma túy; Trọng hơn 38gram ma túy. Còn Quân là người thực hiện tích cực hành vi mua bán 2kg ma túy, thu giữ gần 50gram ma túy.

Đối với người tên Cậu hiện công an tỉnh đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý sau

Tố Tâm


.
.
;
.
.