4 kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron trên địa bàn tỉnh

Cập nhật lúc 16:02, Chủ Nhật, 16/01/2022 (GMT+7)

(ĐN) - UBND tỉnh vừa ban hành 4 kịch bản triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để ứng phó với biến chủng Omicron trên địa bàn tỉnh. 4 kịch bản được xây dựng dựa trên 4 cấp độ dịch từ nguy cơ thấp đến nguy cơ trung bình, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo đó, trường hợp dịch bệnh được kiểm soát tốt, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ họp hằng tuần để đánh giá tình hình và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Các Sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19; tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm 5K và các quy định phòng dịch.

Khi tình hình dịch ở cấp độ 2, UBND cấp huyện thành lập bổ sung các trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Mỗi huyện, thành phố đảm bảo tối thiểu 500 giường thu dung, điều trị F0, riêng TP.Biên Hòa đảm bảo 1 ngàn giường. Huy động y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu tham gia các trạm y tế lưu động, khu điều trị F0. Huy động các doanh nghiệp, khu công nghiệp hỗ trợ cơ sở vật chất, nhân sự phục vụ hoạt động các cơ sở quản lý, điều trị F0.

Trường hợp tỉnh được đánh giá ở cấp độ 3, Sở Y tế tiếp tục duy trì Bệnh viện dã chiến số 11 với quy mô 3 ngàn giường để thu dung các ca bệnh từ mức độ trung bình trở lên. Duy trì hoạt động các trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 và khoa Hồi sức tích cực Covid-19 ở các bệnh viện với quy mô 500 giường để điều trị các ca nặng và nguy kịch. Điều phối các nguồn lực để điều tra, giám sát, xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu cảng để giảm nguy cơ các trường hợp mắc bệnh xuất hoặc nhập cảnh; tăng cường gửi mẫu giải trình tự gene để phát hiện biến chủng Omicron. Tăng cường hoạt động của các đội đáp ứng nhanh với dịch. Trường hợp biến chủng mới Omicron ghi nhận xuất hiện nhiều trên địa bàn tỉnh, bố trí 1 cơ sở thu dung điều trị những bệnh nhân mắc bệnh do biến chủng gây ra và 1 khu cách ly F1 tập trung cho các F1 của những bệnh nhân này.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh triển khai các khu cách ly F1 tập trung, huy động lực lượng vũ trang cùng tham gia đảm bảo an ninh trật tự, hậu cần cho các khu cách ly.

Khi tỉnh được đánh giá cấp độ 4, Sở Y tế sẽ chỉ đạo tất cả các cơ sở điều trị triển khai giường điều trị Covid-19 với tổng số 2.964 giường; mở rộng quy mô giường hồi sức tích cực lên 980 giường để điều trị F0 nặng, nguy kịch; chuẩn bị địa điểm, cơ sở vật chất để tham mưu UBND tỉnh thành lập thêm các bệnh viện dã chiến; huy động nhiều lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Các Sở, ban, ngành liên quan cùng các địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn và chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.