Xử lý tình trạng 'cò lái' mua bán đất tái định cư sân bay Long Thành

Cập nhật lúc 17:30, Thứ Sáu, 26/11/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Đây là yêu cầu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tại buổi làm việc với UBND H.Long Thành, các sở ngành về tình hình thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành ngày 26-11.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND H.Long Thành chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, tháo dỡ các lều, trại và bảng quảng cáo môi giới mua bán đất dựng trái phép tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn. Đồng thời, yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh và Sở TN-MT rà soát lại các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các công việc từ trước đến nay để đề xuất một văn bản thống nhất nhằm tạo thuận lợi cho H.Long Thành và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai các công việc của dự án.

Sở TN-MT chủ trì phối hợp Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh nghiên cứu các chính sách để hướng dẫn H.Long Thành xử lý đối với các trường hợp đặc biệt khó xử lý trong khu vực dự án.

Theo UBND H.Long Thành, đối với phần diện tích gần 3 ngàn ha thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân trong vùng dự án, hiện nay, các cơ quan chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.866 trường hợp với diện tích hơn 2,1 ngàn ha và tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đã phê duyệt là hơn 10,3 ngàn tỷ đồng. Đến thời điểm này, UBND H.Long Thành đã chi trả tiền bồi thường cho 4.158 trường hợp với diện tích hơn 1,8 ngàn ha. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi trả cho các hộ dân là gần 9,2 ngàn tỷ đồng.

Hiện nay, UBND H.Long Thành đang thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt thứ 17 cho thêm 413 trường hợp với diện tích hơn 206ha, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ chi trả cho các hộ dân trong đợt thứ 17 là hơn 1 ngàn tỷ đồng. Cùng với đó, UBND H.Long Thành đã thực hiện công khai phương án bồi thường, hỗ trợ lần thứ 18 cho 366 trường hợp với diện tích hơn 147ha, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ phê duyệt trong đợt thứ 18 là 509 tỷ đồng.

Sau đợt thứ 18, dự kiến UBND H.Long Thành sẽ thực hiện công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đợt tiếp theo cho khoảng 210 trường hợp với diện tích hơn 106ha trước ngày 10-12-2021.

Hiện nay, toàn dự án còn 1.512 trường hợp với diện tích hơn 547ha chưa hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ. Trong số này có hơn 1 ngàn trường hợp mua bán, chuyển nhượng, cho tặng bằng đất giấy tay với diện tích hơn 160ha.

Phạm Tùng

.
.
;
.
.