Thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc 16:28, Thứ Sáu, 05/11/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 5-11, đoàn giám sát do bà Huỳnh Ngọc Kim Mai, Trưởng ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về công tác người có uy tín, thực hiện chính sách ở các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Ban Dân tộc tỉnh. (ảnh: Sông Thao)
Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh giám sát tại Ban Dân tộc tỉnh (ảnh: Sông Thao)

Cùng dự buổi giám sát còn có Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh Lê Thị Thái, cùng các thành viên Ban Văn hóa – xã hội.

Báo cáo với đoàn giám sát, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Văn Khang cho hay, tỉnh hiện có 24 xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc khu vực I. Đồng bào dân tộc thiểu số hiện có 198 ngàn người sống rải rác, xen kẽ trên địa bàn các huyện, thành phố.

Thực hiện việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền về nội dung này cho người uy tín và 7 ngàn người dân tộc thiểu số tại 58 địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đồng thời, tỉnh cũng chủ động triển khai các kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 208 người có uy tín. Ngoài các chế độ chính sách chung do nhà nước quy định, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh còn thực hiện nhiều hình thức thăm hỏi, tặng quà cho người uy tín. Hằng năm, tỉnh đều thực hiện biểu dương, tôn vinh những người dân tộc thiểu số có đóng góp cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ địa phương.

Thay mặt đoàn giám sát, bà Huỳnh Ngọc Kim Mai đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc các địa phương trong thực hiện công tác người có uy tín, thực hiện chính sách ở các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trưởng Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh cũng lưu ý Ban Dân tộc tỉnh cần nhanh chóng hoàn thiện các nội dung trình HĐND tỉnh về công tác người có uy tín, chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian sớm nhất.

Sông Thao

.
.
;
.
.