Giám sát việc thực hiện chính sách cho người không chuyên trách cấp xã

Cập nhật lúc 17:44, Thứ Hai, 01/11/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 1-11, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Tạ Quang Trường, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ về quy định số lượng, chức danh, chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp (khu phố) trên địa bàn tỉnh.

Các thành viên đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.
Các thành viên đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo trên địa bàn tỉnh hiện có 170 đơn vị hành chính cấp xã (121 xã, 40 phường và 9 thị trấn); 934 ấp, khu phố với hơn 14 ngàn tổ nhân dân. Từ tháng 7-2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với những người không chuyên trách cấp xã, ấp (khu phố).

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, số hoạt động không chuyên trách cấp xã được bố trí tối đa là 14 người đối với xã loại 1; 12 người đối với xã loại 2 và 10 người đối với xã loại 3. Kết quả sau khi thực hiện Nghị quyết, toàn tỉnh đã giảm được hơn 1,3 ngàn (gần 40%) người hoạt động không chuyên trách cấp xã .

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, một số địa phương gặp khó khăn, vướng mắc trong việc bố trí, sắp xếp giữa các nhóm, các chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và một số khó khăn trong việc thực hiện các chế độ, chính sách cho lực lượng này.

Trong đó, việc giảm số lượng lớn những người hoạt động không chuyên trách cấp xã tại một thời điểm đã tạo áp lực cho địa phương trong việc sắp xếp, bố trí các chức danh cho phù hợp.

Qua làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chế độ, chính sách nói trên. Trên cơ sở đó, đoàn đề nghị Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu UBND tỉnh xem xét đề xuất HĐND tỉnh các chế độ, chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Trần Danh

.
.
;
.
.