Giám sát công tác tiếp nhận tin báo tại Long Thành

Cập nhật lúc 14:38, Thứ Ba, 02/11/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 2-11, Đoàn giám sát do ông Tạ Quang Trường, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an H.Long Thành về kết quả tiếp nhận, giải quyết tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố và các vụ án đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra.

Trưởng đoàn giám sát Tạ Quang Trường phát biểu tại buổi làm việc
Trưởng đoàn giám sát Tạ Quang Trường phát biểu tại buổi làm việc

Theo Công an H.Long Thành, trong năm vừa qua, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện đã tiếp nhận hơn 250 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trong đó, việc tiếp nhận qua kênh trực tiếp chiếm phần lớn; số còn lại tiếp nhận qua điện thoại, qua hệ thống bưu điện.

Kết quả, các cơ quan chức năng đều đã giải quyết, xử lý các tin báo theo đúng thẩm quyền, đúng thời hạn. Bên cạnh đó, các cơ quan tiếp nhận cũng đã thực hiện đúng chế độ thông tin với Viện Kiểm sát trong thời gian quy định, không có tin báo giải quyết quá hạn.

Các thanh viên đoàn giám sát kiểm tra hồ sơ tiếp nhận tin báo
Các thành viên đoàn giám sát kiểm tra hồ sơ tiếp nhận tin báo

Tuy nhiên, qua báo cáo cũng cho thấy, còn một số bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, nhất là quy định hạn chế về thời hạn tiếp nhận, phân loại, xử lý tin báo, tố giác tội phạm của lực lượng công an cấp xã (phải thực hiện trong vòng 24 giờ). Trong khi trên thực tế, có nhiều vụ việc cần phải có thời gian để xác minh, củng cố hồ sơ ban đầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Tạ Quang Trường ghi nhận các ý kiến kiến nghị của các đơn vị liên quan về những vướng mắc, tồn tại trong việc thực hiện công tác tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm. Đồng thời, đề nghị các cơ quan tố tụng cần nêu lên và tập hợp những khó khăn, vướng mắc để có những kiến nghị với các cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết. Trên cơ sở các kiến nghị, đoàn giám sát cũng sẽ có kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn.

Trần Danh

.
.
;
.
.