Đề xuất sử dụng 97 ngàn liều vaccine Pfizer để tiêm cho học sinh THPT

Cập nhật lúc 15:36, Thứ Hai, 01/11/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 1-11, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Cùng dự có Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quản Minh Cường; Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng.

Đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh:Huy Anh
Đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh:Huy Anh

Theo lãnh đạo Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tăng nhưng số ca tử vong không tăng, số bệnh nặng không nhiều như thời gian trước kia do hầu hết người dân đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Thời gian qua xảy ra tình trạng phòng khám tư nhân và Trung tâm y tế địa phương đùn đẩy trách nhiệm xử lý ca dương tính với Covid-19. Điều này cần chấn chỉnh ngay.

Về vấn đề tiêm vaccine, vừa qua tỉnh nhận được 117 ngàn liều vaccine Pfizer để tiêm cho người lớn nhưng nhu cầu thực tế của các địa phương chỉ còn khoảng 20 ngàn liều Pfizer, như vậy sẽ dư khoảng 97 ngàn liều. Số vaccine còn dư, Sở Y tế dự kiến sẽ sử dụng để tiêm cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Nếu Ban chỉ đạo chấp thuận, Sở Y tế sẽ có văn bản trình UBND tỉnh để tiêm cho học sinh trong thời gian sớm nhất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại cuộc họp

Cũng liên quan đến vấn đề tiêm chủng, hiện nay tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vaccine vẫn chưa đạt yêu cầu. Các địa phương cần rà soát để triển khai tiêm ngay cho người dân. Ngoài ra, các địa phương phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm xem còn những người nào chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 để triển khai tiêm. Bởi, vaccine là vấn đề sống còn, tỉnh Đồng Nai hiện không thiếu vaccine để tiêm cho người dân.

Với những người bị bệnh nền các địa phương không dám tiêm thì phải tổng hợp danh sách, chuyển vaccine về cho các bệnh viện để các bệnh viện tổ chức tiêm cho những người này.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Kết quả thực hiện chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 68, đến nay toàn tỉnh đã chi hỗ trợ hơn 1,3 ngàn tỷ đồng cho hơn 818,7 ngàn người lao động (gồm lao động tự do, lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc trong doanh nghiệp và hộ kinh doanh), đạt tỷ lệ 86,5% số tiền và số người lao động đã được phê duyệt hỗ trợ.

Về kế hoạch cho học sinh đi học trở lại, Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho hay, từ ngày 15-11, mỗi huyện, thành phố sẽ mở thí điểm từ 1-4 trường. Mỗi trường chỉ chọn thí điểm 1 khối đi học trở lại, ở cấp Tiểu học thì chọn khối 1, 2; cấp THCS chọn khối 9; cấp THPT chọn khối 12. Sau 1 tuần triển khai sẽ đánh giá kết quả.

Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại và cho rằng, việc cho học sinh đến trường thời điểm này là chưa phù hợp. Bởi tâm lý phụ huynh còn rất lo lắng, vì học sinh chưa được tiêm vaccine. Mặt khác, những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng, một số địa phương mặc dù đã trả các cơ sở cách ly tập trung cho các trường học nhưng nếu số ca bệnh tiếp tục tăng có nguy cơ sẽ phải mượn lại trường học làm khu cách ly. Khi đó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ trở lại trường của ngành GD-ĐT.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho hay, UBND tỉnh sẽ ban hành hướng dẫn cách ly F0 tại nhà trên toàn tỉnh trong ngày hôm nay hoặc ngày mai. Khi triển khai cách ly F0 tại nhà sẽ giảm tải cho các khu cách ly. Tuy nhiên, trách nhiệm của các địa phương phải rà soát kỹ điều kiện cơ sở vật chất của gia đình các trường hợp F0.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Những trường hợp nào là F0 không triệu chứng, đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết mới cho cách ly tại nhà. Ngược lại, phải đưa đi cách ly tập trung để đảm bảo tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Ngoài ra, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Y tế và các địa phương phải có sự thống nhất để quản lý chặt đối tượng F0, F1 phát hiện trong doanh nghiệp.

Kết luận tại cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh, tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh những ngày qua tuy có sự chuyển biến nhưng số ca bệnh có xu hướng tăng, nhất là trong doanh nghiệp. Cả 11/11 huyện, thành phố đều đã có ca bệnh ngoài cộng đồng, có những huyện dịch bệnh xuất hiện ở tất cả các xã, thị trấn. Số ca bệnh xuất viện trong ngày thấp hơn số ca bệnh mới, đây là điều đáng lo, cần phải lưu ý.

Đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh:Huy Anh
Đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh:Huy Anh

Lãnh đạo tỉnh giao Sở Y tế xây dựng phương án dự báo, đánh giá để xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh. Ngoài ra, các địa phương cần tập trung hơn nữa để chi hỗ trợ cho người lao động, người dân gặp khó khăn. Giao UBND tỉnh sớm ban hành các chính sách mà các sở, ngành đã lấy ý kiến, hoàn chỉnh để triển khai trên toàn tỉnh.

Việc tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em sẽ tiêm cho học sinh lớp 10, 11, 12 trước. Riêng việc cho học sinh đến trường trở lại cần tiếp tục bàn luận kỹ hơn nữa.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.