Yêu cầu xử phạt Công ty TNHH Changshin Việt Nam

Cập nhật lúc 12:49, Thứ Hai, 18/10/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 18-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Tham dự có Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Theo Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, trong ngày hôm qua, toàn tỉnh ghi nhận 393 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 toàn tỉnh lên hơn 59 ngàn ca. Trong số đó có hơn 45,9 ngàn ca đã được điều trị khỏi, xuất viện, 518 ca tử vong.

Sở Y tế cũng đã cấp 170 tài khoản để các địa phương điều chỉnh thông tin tiêm chủng cho hơn 150 ngàn người dân chưa cập nhật thông tin tiêm chủng lên hệ thống. Đồng thời, phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TBXH và các địa phương lập danh sách, kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Báo cáo của lãnh đạo Sở KH-ĐT và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho hay, các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất tốt. Đến nay, đã có 84% doanh nghiệp trong khu công nghiệp và 69% người lao động đã trở lại hoạt động, sản xuất. Từ ngày 1-10 đến 15-10, có 88 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký kinh doanh là 3.836 tỷ đồng, tăng 25,1% so với tổng số vốn đăng ký kinh doanh cùng kỳ năm 2020.

Cũng trong thời gian này, có 3 doanh nghiệp giải thể và 10 chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động, 16 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh. Có 13 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới và tăng vốn với tổng vốn tăng là hơn 116 triệu USD, không có dự án đăng lý giảm vốn và chấm dứt hoạt động.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh:Huy Anh
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh:Huy Anh

Kết quả khảo sát của Sở KH-ĐT cho thấy, có 69,3% doanh nghiệp đề nghị tập trung nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, 58,5% doanh nghiệp đề nghị tiếp tục hỗ trợ tiêm vaccine cho người lao động.

Lĩnh vực an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã chi hỗ trợ 1.141 tỷ đồng/1.485 tỷ đồng đã được phê duyệt cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Riêng người lao động là 608.940 người. Về cơ bản, số lao động tự do đã được chi hỗ trợ gần hết, còn lại số lượng lớn là người lao động trong các doanh nghiệp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Nhấn mạnh vai trò của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch khi tỉnh bước vào trạng thái bình thường mới, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà đề nghị cần phải có chế tài để xử phạt những trường hợp không quét mã QR-Code tại các điểm công cộng. Qua đó nâng cao ý thức tự giác và chấp hành phòng dịch của người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

Báo cáo tại cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thuộc cho hay, những ngày qua, số ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh giảm rõ rệt. Tuy nhiên, có trường hợp Công ty TNHH Changshin Việt Nam mới đây qua xét nghiệm đã phát hiện 38 ca F0, 44 trường hợp F1. Thay vì thông báo cho chính quyền địa phương và ngành Y tế để xử lý thì công ty lại không thông báo mà tự ý xử lý, cho các trường hợp F1 về nhà mà không làm phòng cách ly, không thông báo cho chính quyền địa phương. Thông tin từ các xã, phường có trường hợp F1 về từ Công ty Changshin đã có 1 ca F0 ở P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) và 3 ca F0 ở xã Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu).

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Cửu đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có phương án kiểm tra, giám sát các phương án mà Ban quản lý đã phê duyệt cho công ty này xem công ty thực hiện có đúng không. Việc công ty không thông tin, không thông báo, làm việc với chính quyền địa phương sẽ rất nguy hiểm, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng không đồng ý với cách làm đối phó với chính quyền của Công ty TNHH Changshin Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh mời ngay lãnh đạo Công ty Changshin, Sở Y tế làm việc về vấn đề này. Trường hợp cần thiết, lãnh đạo tỉnh sẽ trực tiếp làm việc với công ty, không thể vì sản xuất, kinh doanh mà bất chấp phòng chống dịch bệnh.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi cần hết sức thận trọng. Sở GD-ĐT, Sở Y tế và các địa phương nghiên cứu, rà soát, chỉ cho học sinh đến trường khi thật sự “xanh” và đảm bảo an toàn. Việc tiêm vaccine cho trẻ em phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ. Vì thế, Sở Y tế phải triển khai ngay vấn đề này, lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng, đảm bảo an toàn và tính pháp lý.

Vấn đề lưu thông liên tỉnh, quan điểm của tỉnh là chưa cho lưu thông bằng xe máy cá nhân. Việc hỗ trợ cho người lao động phải thực hiện tốt, để tiền thực sự đến tay người lao động, không chuyển qua doanh nghiệp để doanh nghiệp hỗ trợ người lao động.

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Lãnh đạo tỉnh đã làm việc với doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ xe để đưa người lao động từ các tỉnh, thành khác về Đồng Nai làm việc lại. Sở LĐ-TBXH làm văn bản gửi các địa phương xem nhu cầu ra sao để phối hợp tổ chức các chuyến xe đưa đón người lao động phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế khảo sát giá test nhanh ở các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn để áp dụng giá test rẻ, bởi có nhiều nơi giá test nhanh hiện là 60-70 ngàn đồng mà ở Đồng Nai vẫn 200-300 ngàn đồng. Bên cạnh đó, nghiên cứu để điều chỉnh có cần thiết phải làm xét nghiệm PCR khi đã có kết quả test nhanh dương tính hay không nhằm giảm chi phí, tránh lãng phí. Tăng cường nhân lực cho các trạm y tế, tính toán nâng cao vai trò của các Phòng Y tế vì hiện nay vai trò của các Phòng Y tế rất lu mờ.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị UBND tỉnh tiến hành xử phạt vi phạm của Công ty Changshin trong công tác phòng chống dịch, xem đây là bài học và không để xảy ra tình trạng tương tự. Yêu cầu ngành Y tế và các địa phương rà soát việc tiêm vaccine cho người dân, đảm bảo tiêm 100% mũi 1 cho người dân. Đối với những xã, phường chưa có trạm y tế lưu động cần rà soát để hỗ trợ ngay nhằm nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ở tuyến cơ sở.

Thuốc điều trị F0 tại nhà phải chuyển về trạm y tế để hỗ trợ cho người dân. Quan tâm hơn nữa đến công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân dưới 18 tuổi tại các cơ sở điều trị F0 trong tỉnh, giúp các em sớm vượt qua dịch bệnh.

“Riêng vấn đề quét mã QR tại các điểm công cộng, cần phải đặt biển quét mã tại nơi dễ thấy nhất, yêu cầu bắt buộc tất cả người khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa điểm công cộng phải quét mã QR, ai không quét mã thì không được vào, không thể có chuyện muốn thì quét mã, không muốn thì thôi. 5 ngày tới, toàn tỉnh sẽ triển khai đồng loạt vấn đề này, sau 5 ngày, cơ sở, đơn vị nào không thực hiện thì xử phạt vi phạm hành chính đối với người đứng đầu, quản lý, phụ trách” – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.