Tri ân các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Cập nhật lúc 19:47, Thứ Hai, 18/10/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 18-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng bằng khen cho các cá nhân tại điểm cầu Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng bằng khen cho các cá nhân tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ đã tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt kinh tế - xã hội và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Ngành Y tế đã trải qua hơn 5 tháng quá khó khăn và đầy thử thách trong lịch sử của ngành. Bởi, cùng một lúc, ngành phải thực hiện nhiều nhiệm vụ như: Thần tốc chống dịch, hạn chế số lượng ca mắc, điều trị giành giật sự sống cho các bệnh nhân, giảm thiểu số ca tử vong; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng bảo đảm hiệu quả, an toàn để sớm bao phủ vaccine cho người dân. Bên cạnh đó, phải tiếp tục củng cố vững chắc thành trì an toàn tại các địa phương không có dịch và duy trì công tác chăm sóc sức khỏe khám và điều trị bệnh cho người dân.

Hàng trăm ngàn cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế tại các tỉnh, thành có dịch và gần 20 ngàn thầy thuốc chi viện từ các đơn vị y tế tuyến trung ương và địa phương trong hơn 5 tháng qua đã kề vai sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu quân đội, công an và tình nguyện viên xung phong vào các điểm nóng dịch Covid-19, phát huy tinh thần trách nhiệm cao độ của người thầy thuốc, bền bỉ vượt qua khó khăn, gian khó, dũng cảm đương đầu với dịch bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và giảm thiểu số ca tử vong.

Đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chống dịch vừa qua đã nỗ lực gấp 2-3 lần so với bình thường. Họ không chỉ phải vượt qua những khó khăn vì phải cứu người trong những hoàn cảnh ngặt nghèo và thiếu thốn, mà còn phải chịu nhiều áp lực rất lớn khi số lượng bệnh nhân tăng lên quá nhanh, phải giành giật sự sống cho nhiều bệnh nhân cùng lúc. Bên cạnh đó là những gian khổ khi phải xa gia đình, người thân kéo dài; làm việc dài ngày trong môi trường lây nhiễm và căng thẳng.

Nhưng những khó khăn đó đều không cản trở được tinh thần của người thầy thuốc với phương châm “coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết”. Các thầy thuốc đều xác định “Không được phép buông tay”, vượt lên mọi gian khổ, sẵn sàng đón nhận rủi ro về phía mình, cống hiến hết mình, phát huy sáng tạo, đoàn kết hiệp lực để chiến thắng dịch bệnh. Hàng nghìn cán bộ y bác sĩ, nhân viên y tế đã bị nhiễm Covid-19, có người đã vĩnh viễn ra đi khi vẫn đang tràn đầy hoài bão và cháy bỏng khát vọng cống hiến. ​

Đợt dịch lần thứ 4 đang từng bước được kiểm soát. Các thầy thuốc chi viện đang lần lượt trở về nhà với người thân và cuộc sống thường nhật, nhưng trong lúc này, các y, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai đã ngay lập tức tới Cà Mau, Thanh Hóa. Các trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn tiếp tục hoạt động tại TP. HCM tới cuối năm 2021 để sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới.

Tại hội nghị, các thầy thuốc, lực lượng tuyến đầu tiêu biểu trong cả nước đã chia sẻ những tâm tư, tình cảm, cũng như kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Đảng, Chính phủ, nhằm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các đại biểu dự hội nghị ở điểm cầu Đồng Nai
Các đại biểu dự hội nghị ở điểm cầu Đồng Nai

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các thầy thuốc và các lực lượng tuyến đầu trong thời gian qua không chỉ có bàn tay vàng, trái tim nhân hậu mà còn có thần kinh thép, cảm ơn tất cả mọi người dân đã chung sức đồng lòng để có kết quả hôm nay là cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi chào đón các đại biểu đại diện cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch cả nước. Mặc dù có những thời điểm vô cùng khó khăn như khi chủng delta lây lan nhanh, khan hiếm vaccine trên toàn cầu, hệ thống y tế còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm, thiếu thốn cả về nhân lực, vật lực, trang thiết bị máy móc…, nhưng bằng sự đoàn kết, đồng lòng, những hy sinh, đóng góp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, phải kể đến là các lực lượng tuyến đầu mà đến nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

Đến nay, những trụ cột chính trong phòng chống dịch là cách ly, xét nghiệm, điều trị được hình thành và đi vào nền nếp, ý thức chấp hành các quy định phòng dịch của người dân, nhất là 5K đã tốt hơn; chiến lược vaccine, thuốc điều trị, ứng dụng công nghệ thông tin cũng từng bước đạt được hiệu quả tích cực.

Trải qua một cuộc chiến cam go đầy gian khổ, ngành Y tế đã lớn mạnh hơn rất nhiều. Nhiều nhà khoa học, các giáo sư, bác sĩ, các bệnh viện, cơ sở nghiên cứu, cơ sở y tế say sưa nghiên cứu để đưa ra nhận định, đánh giá nhằm ban hành những quyết sách phù hợp thực tiễn, hiệu quả.

BS CKII.Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại hội nghị
BS CKII.Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những hy sinh, đóng góp của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là lực lượng y tế. Họ đã thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, chấp nhận gác lại những niềm riêng, quên đi những khó khăn, vất vả, thậm chí phải hy sinh cả tính mạng để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Trong điều kiện mới, vai trò của lực lượng tuyến đầu vẫn rất quan trọng. Do đó, Thủ tướng mong các lực lượng tuyến đầu tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua để tiếp tục chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, nhân dân. Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thành các chính sách để có chế độ chính sách hỗ trợ lực lượng y tế tuyến đầu, đảm bảo công bằng, bình đẳng cho tất cả người tham gia chống dịch.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ an toàn cho lực lượng tuyến đầu, ưu tiên tiêm vaccine, xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2022 và tiêm vaccine cho trẻ em.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch tiêm vaccine trong toàn quốc miễn phí, toàn dân, đảm bảo an toàn, hiệu quả, hợp lý. Đồng thời xây dựng kế hoạch tiêm mũi 2 và mũi tăng cường theo khuyến cáo của WHO. Chủ động thuốc chữa bệnh, xây dựng ngành Covid học để chủ động kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới.

Dịp này, có 138 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch Covid-19 đợt 4 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tỉnh Đồng Nai có 2 cá nhân là BS Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BS Lê Quang Ánh, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.