Tỉnh Đồng Nai xếp ở mức bình thường mới

Cập nhật lúc 11:33, Thứ Sáu, 15/10/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 15-10, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Cùng dự có Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo và các Phó chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thị Hoàng, Nguyễn Sơn Hùng.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Theo Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12-10-2021 của Bộ Y tế hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ, ở quy mô cấp tỉnh, tỉnh Đồng Nai xếp cấp độ 1 (bình thường mới).

Ở quy mô cấp huyện, không ghi nhận địa phương nào ở cấp độ 3, 4 (nguy cơ cao và nguy cơ rất cao). Có 3 địa phương ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) là TP.Biên Hòa, H.Vĩnh Cửu, H.Trảng Bom. 8 địa phương còn lại xếp cấp độ 1 (bình thường mới). Ở quy mô cấp xã, không ghi nhận xã nào ở vùng nguy cơ rất cao, còn 8 xã xếp cấp độ 3m 12 xã cấp độ 2 và 150 xã bình thường mới.

Về công tác tiêm vaccine, Bộ Y tế đã có văn bản chính thức về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, trong đó ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi 16-17. Sở Y tế sẽ làm việc cụ thể với Sở GD-ĐT và các địa phương để nắm chắc số liệu học sinh và triển khai tiêm trong thời gian tới, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Lãnh đạo Sở Y tế dự báo, khi tỉnh trở về trạng thái bình thường mới, số ca mắc Covid-19 mới có khả năng tăng cao nhưng sẽ không đáng ngại bởi số ca bệnh nặng không nhiều do tỉnh đã phủ vaccine đạt tỷ lệ cao. Do vậy, chiến lược sắp tới sẽ tập trung điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần phải nhập viện để giảm tối đa trường hợp tử vong chứ không quan tâm nhiều đến số ca mắc mới hằng ngày như trước đây.

Giám đốc Sở TT-TT Lê Hoàng Ngọc tiếp tục đề nghị Sở Y tế và các địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở TT-TT tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm việc quét mã QR-Code, điều chỉnh số liệu, thông tin trên phần mềm tiêm chủng, dữ liệu liên quan đến các ca F0 đã xuất viện, hệ thống xét nghiệm, hệ thống cách ly F1, F0, hệ thống an sinh xã hội. Trong tuần tới, Sở TT-TT sẽ xuống tất cả các địa phương trong tỉnh để kiểm tra, hướng dẫn việc quét mã QR-Code trên địa bàn.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, số doanh nghiệp quay trở lại sản xuất cũng tăng theo. Thống kê từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, đến nay đã có 1.402 doanh nghiệp/1.713 doanh nghiệp trong khu công nghiệp sản xuất trở lại, chiếm 82%. Số người lao động đi làm trở lại cũng tăng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng, tăng vốn đầu tư vào Đồng Nai.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng báo cáo về công tác an sinh xã hội tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng báo cáo về công tác an sinh xã hội tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Trên lĩnh vực an sinh xã hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho hay, tính đến nay, tỉnh đã chi hỗ trợ hơn 937,6 tỷ đồng/1.112,3 tỷ đồng đã phê duyệt, trong đó có hơn 486,9 ngàn người lao động. Những trường hợp còn lại đang được tiếp tục khẩn trương chi hỗ trợ.

Hiện nay, tỉnh đang mở rộng các đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 126 của Chính phủ. Tỉnh vừa phê duyệt hỗ trợ các đối tượng trước đây không thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68 như người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, hỗ trợ người trong khu nhà trọ.

Lãnh đạo Sở LĐ-TBXH lưu ý, thống kê sơ bộ toàn tỉnh có khoảng 1.750 phòng trọ, các địa phương rà soát kỹ danh sách người ở trọ trên địa bàn tỉnh từ ngày 1-5-2021 đến 31-12-2021 để hỗ trợ, tránh tình trạng hỗ trợ sót đối tượng hoặc trùng lắp đối tượng. Mỗi người ở trọ chỉ được hỗ trợ 1 lần số tiền 300 ngàn đồng, không phân biệt người lớn hay trẻ em.

Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Thu Hiền báo cáo về giải quyết cứu trợ theo Nghị định 68. Ảnh: Huy Anh
Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Thu Hiền báo cáo về giải quyết cứu trợ theo Nghị định 68. Ảnh: Huy Anh

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà cho rằng, khi đề cập đến cán bộ ấp, khu phố làm không tốt nhiệm vụ hỗ trợ người dân cần nêu rõ cụ thể trường hợp nào, ở đâu, bởi suốt nhiều tháng qua, đa số cán bộ ấp, khu phố đã lăn xả, làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân, chỉ có một số ít cán bộ ấp, khu phố làm không tốt việc hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết 68, bị phản ánh làm nhiều người khác chạnh lòng.

Báo động tình trạng ngộ độc rượu khi tỉnh nới lỏng giãn cách, đại tá Trần Tiến Đạt, Phó giám đốc Công an tỉnh thông tin, mới đây trên địa bàn H.Nhơn Trạch ghi nhận 17 trường hợp cấp cứu do ngộ độc rượu công nghiệp, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong. Công an tỉnh đang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra nguồn gốc loại rượu trên.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, tỉnh Đồng Nai đã xếp loại bình thường mới nhưng chưa thực sự an toàn. Do vậy, toàn thể người dân không nên chủ quan, cần hết sức cảnh giác, thực hiện nghiêm 5K để phòng ngừa dịch bùng phát trở lại. Từ nay đến cuối tháng 10, các địa phương, Sở, ngành cần dồn sức để hỗ trợ những huyện, xã, phường còn ở cấp độ 2, 3 trở về trạng thái bình thường mới.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Về vấn đề cách ly F0, F1 tại nhà, các xã, phường, thị trấn khi cho phép F0, F1 được cách ly tại nhà phải khảo sát kỹ xem gia đình đó có đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để cách ly tại nhà hay không. Nếu gia đình F0, F1 không đáp ứng đủ các yêu cầu thì cho cách ly tập trung, không để người dân xung quanh khu vực hoang mang, lo lắng.

Kết quả tiêm vaccine đến nay đã tốt nhưng khi tiêm mũi 2 cho người dân phải đảm bảo an toàn, đúng quy định về thời gian, loại vaccine. Tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp triển khai tiêm mũi 2 cho công nhân khi đủ thời gian, tỉnh sẽ cung cấp vaccine cho doanh nghiệp để doanh nghiệp chủ động.

Liên quan đến tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, chủ trương của tỉnh là ngoài những trẻ trong độ tuổi đang sinh sống, học tập trong tỉnh sẽ tiêm cho cả những trẻ là người Đồng Nai nhưng đang học tập ở ngoài tỉnh và những trẻ ngoại tỉnh đang học tập tại Đồng Nai.

Bản đồ đánh giá cấp độ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến ngày 14-10-2021 (ảnh: CTV)
Bản đồ đánh giá cấp độ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến ngày 14-10-2021 (ảnh: CTV)

Thời gian tới, ngành Y tế và các Sở, ngành liên quan cần đặc biệt quan tâm nâng cao hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở, cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, thuốc men, cơ chế để các trạm y tế hoạt động thực sự có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch nói chung và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân nói chung.

Từ nay đến cuối tháng 10, các địa phương, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp phải hoàn thành việc quét mã QR-Code. Cần tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt hơn công tác kiểm soát dịch bệnh khi tỉnh trở về trạng thái bình thường mới. Bên cạnh đó, vấn đề giao thông phải thông suốt để đảm bảo phục hồi sản xuất, đi lại của người dân.

Lãnh đạo tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, đóng góp của lực lượng cán bộ cơ sở, ấp, khu phố trong công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân. Đa số cán bộ cơ sở đều tận tụy, làm tốt nhiệm vụ được giao, chỉ có một bộ phận làm chưa tốt. Do vậy, lãnh đạo các địa phương cần thường xuyên động viên, nơi nào làm chưa tốt thì chấn chỉnh.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.