Thẩm định quy hoạch sử dụng đất các huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc

Cập nhật lúc 20:24, Thứ Tư, 13/10/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 13-10, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và H.Vĩnh Cửu để góp ý cho quy hoạch sử dụng đất của huyện giai đoạn 2021-2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo tại cuộc họp

H.Vĩnh Cửu có tổng diện tích tự nhiên 108.914ha, gồm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Đến năm 2020, huyện có hơn 89 ngàn ha đất nông nghiệp và hơn 19,86 ngàn ha đất phi nông nghiệp.

Phương án quy hoạch sử dụng đất của H.Vĩnh Cửu trong 10 năm tới là sẽ hình thành 3 vùng chính để phát triển kinh tế - xã hội gồm: Vùng công nghiệp, đô thị, dịch vụ có 6 xã tiếp giáp với TP.Biên Hòa là Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân, Bình Lợi, Tân An; Vùng đô thị, hành chính, dịch vụ du lịch có các xã Vĩnh Tân, Trị An và TT.Vĩnh An; Vùng sinh thái du lịch phía Bắc có 3 xã: Phú Lý, Mã Đà, Hiếu Liêm và Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.     

Trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, H.Vĩnh Cửu sẽ chuyển hơn 5,6 ngàn ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trên lĩnh vực giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất ở nông thôn…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu H.Vĩnh Cửu phải rà soát tính toán lại quy hoạch diện tích đất ở, đất công nghiệp cho phù hợp. Bên cạnh đó, huyện xem xét lại các dự án cụm công nghiệp đã quy hoạch giai đoạn trước nếu không triển khai được thì hủy bỏ quy hoạch để trả lại quyền lợi trên thửa đất cho người dân. Diện tích đất rừng giảm nhiều cũng phải chú ý vì việc chuyển đổi đất rừng rất khó khăn.

Ông Lê Văn Gọi, Phó giám đốc Sở NN-PTNT phát biểu ý kiến
Ông Lê Văn Gọi, Phó giám đốc Sở NN-PTNT phát biểu ý kiến

* Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã làm việc với Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất cấp huyện để thẩm định quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của H.Xuân Lộc.

Trên địa bàn H.Xuân Lộc có tổng diện tích tự nhiên gần 72.490ha, trong đó đất nông nghiệp gần 57.150ha, đất phi nông nghiệp khoảng 15.339ha.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, H.Xuân Lộc sẽ hình thành 4 vùng phát triển kinh tế - xã hội là: Vùng đô thị gắn với công nghiệp - dịch vụ du lịch; Vùng dịch vụ hậu cần nông nghiệp - nông nghiệp chuyên canh; Vùng công nghiệp phụ trợ - dịch vụ vận tải đường bộ - nông lâm nghiệp; Vùng kinh tế nông nghiệp chuyên canh kỹ thuật cao - dịch vụ du lịch.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị H.Xuân Lộc tính toán lại dân số để quy hoạch đất ở cho phù hợp. Đất chăn nuôi của huyện đã vượt quy hoạch ở giai đoạn trước hàng trăm ha nên giai đoạn 2021-2030 sẽ không quy hoạch thêm nữa. Hiện tỉnh đã quy hoạch nhiều khu công nghiệp và đã được Chính phủ phê duyệt, theo quy định các khu công nghiệp phải lấp đầy 60% diện tích thì mới phê duyệt thêm các khu công nghiệp khác nên huyện phải tính toán lại để tránh quy hoạch “treo”.      

  Hương Giang

.
.
;
.
.