Kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Cập nhật lúc 16:41, Thứ Tư, 13/10/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 13-10, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT) chủ trì lễ kỷ niệm trực tuyến Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đọc diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm. Ảnh: B.N
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đọc diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm. Ảnh: B.N

Tham gia lễ kỷ niệm trực tuyến có khoảng 200 điểm cầu trong và ngoài nước, trong đó có lãnh đạo Văn phòng khu vực Liên Hợp quốc, Ban Thư ký ASEAN, các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, các đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai...

Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13-10 năm nay có chủ đề “Hợp tác để vượt qua thách thức kép” nhằm nhấn mạnh bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với thảm họa chưa từng có là đại dịch Covid-19 và diễn biến thiên tai diễn ra rất phức tạp, cực đoan, đòi hỏi sự hợp tác mang tính toàn cầu.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã nhấn mạnh, Việt Nam rất quyết tâm trong việc đoàn kết, hưởng ứng cùng các quốc gia, các cơ quan Liên Hợp quốc và ASEAN, các tổ chức quốc tế để thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực, ứng phó có hiệu quả hơn nữa với thiên tai, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, đời sống của nhân dân, của xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Để công tác PCTT trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất, cần tầm nhìn mới, định hướng chiến lược, triển khai các giải pháp toàn diện, căn cơ, đồng bộ, huy động các nguồn lực và sự tham gia của toàn xã hội, trong đó có các quốc gia, đối tác và bạn bè quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó thủ tướng Lê Văn Thành trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng cục PCTT. Ảnh: B.N
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó thủ tướng Lê Văn Thành trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng cục PCTT. Ảnh: B.N

Cũng theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Chính phủ Việt Nam khẳng định luôn coi PCTT là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, đời sống và tài sản của nhân dân. Việt Nam đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, các tổ chức, bạn bè quốc tế tiếp tục đồng hành, đồng lòng, đồng sức, hỗ trợ Việt Nam sớm tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, hỗ trợ nguồn lực để kịp thời ứng phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Việt Nam bảo đảm mọi sự hỗ trợ sẽ đều công khai, minh bạch, đúng địa điểm và đối tượng.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề bởi biến đổi khí hậu, thường xuyên phải chống chịu với nhiều loại thiên tai, nhất là bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn. Hơn 30 năm qua, mỗi năm trung bình thiên tai làm gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 1-1,5% GDP của cả nước. Trong thời gian tới, công tác PCTT vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi đặt ra yêu cầu phải ứng phó hiệu quả với rủi ro khi thiên tai và dịch Covid-19 cùng xảy ra.

Dịp này, Tổng cục PCTT được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, Tổng cục Trưởng Tổng cục PCTT được trao Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bình Nguyên

 

.
.
;
.
.