Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa X: Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Cập nhật lúc 20:45, Thứ Sáu, 29/10/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 29-10, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề). Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng chủ trì kỳ họp. Các đồng chí: Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Văn Quang, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng chủ trì kỳ họp. Ảnh: Huy Anh
Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng chủ trì kỳ họp. Ảnh: Huy Anh

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tiến hành xem xét, thảo luận các tờ trình, báo cáo thẩm tra về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2021; về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; về chủ trương đầu tư 8 dự án giao thông sử dụng quỹ đất lợi thế để tạo vốn trên địa bàn tỉnh; về giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2021 trên địa bàn tỉnh và về việc không thu học phí, cấp bù học phí và hỗ trợ học phí học kỳ 1, năm học 2021-2022 do dịch bệnh Covid-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Kỳ họp cũng nghe báo cáo kết quả về nội dung được HĐND tỉnh cho ý kiến giữa 2 kỳ họp liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; xem xét báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ giữa Kỳ họp thứ 3 và Kỳ họp thứ 4 của HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại biểu HĐND tỉnh tổ H. Nhơn Trạch phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Huy Anh
Đại biểu HĐND tỉnh tổ H. Nhơn Trạch phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Huy Anh

Thảo luận tại kỳ họp, vấn đề được các đại biểu quan tâm nhất đó là giải pháp để thực hiện có hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; triển khai kế hoạch đấu giá đất hiệu quả đảm bảo thực hiện nguồn lực cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025… Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà đã có báo cáo, giải trình tại kỳ họp liên quan đến nội dung này.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo nhấn mạnh, những nội dung được quyết định tại kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và lâu dài, nhất là nghị quyết đầu tư công trung hạn vừa tạo động lực, khơi thông các nguồn lực, lợi thế của tỉnh, vừa là cơ sở pháp lý để các cấp, các ngành triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn lực nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm 2021-2025. Do đó, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần khẩn trương tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, cụ thể, có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: Huy Anh
Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: Huy Anh

Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý: “Đối với lĩnh vực đầu tư công, chúng ta phải hiểu và thống nhất quan điểm: có đầu tư mới có phát triển. Kế hoạch đầu tư công trung hạn của chúng ta là kế hoạch cho cả 5 năm: nguồn vốn đầu tư trung hạn được xác định, xây dựng cụ thể từ 2 nguồn (trung ương và địa phương). Việc thực hiện có hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở cho việc đảm bảo thực hiện các mục tiêu, định hướng phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ 2021-2025 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã xác định.

Từ thảo luận của các đại biểu tham dự kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo đề nghị UBND tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án được phân bổ nguồn vốn. Đối với nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 chưa phân bổ là 6.888,515 tỷ đồng, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh rà soát, cân đối, bố trí nguồn vốn cho các lĩnh vực đảm bảo thực hiện đạt các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra. Trong đó, dành nguồn lực bố trí vốn cho các dự án, lĩnh vực phục vụ trực tiếp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân như: giáo dục, y tế, nhà ở cho công nhân, môi trường, cấp nước sạch, công nghệ thông tin, chuyển đổi số… Cùng với đó, chú ý tập trung vốn cho các công trình, dự án cấp bách cần thiết để khởi công trong năm 2022 và các dự án giao thông liên huyện, dự án giao thông kết nối với cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trong sắp xếp, bố trí vốn cho các dự án phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, manh mún…

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo (bìa phải) trao đổi với các đại biểu HĐND tỉnh bên lề hội nghị. Ảnh: Huy Anh
Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo (bìa phải) trao đổi với các đại biểu HĐND tỉnh bên lề hội nghị. Ảnh: Huy Anh

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo cũng lưu ý, chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2021. Các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung rà soát, tích cực, chủ động hơn nữa, bám sát các chỉ tiêu, mục tiêu, quyết tâm, nỗ lực thực hiện đồng bộ có hiệu quả các giải pháp nhằm khắc phục tác động của dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

“Trong đó, cần tiếp tục bám sát thực tiễn, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, nhận diện kịp thời các nguy cơ, thách thức, quyết định các biện pháp phù hợp ở từng cấp độ theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Phấn đấu đạt và vượt các chỉ số đánh giá cấp độ dịch ở cấp độ 1 “bình thường mới” để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bằng mọi biện pháp ngăn chặn, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong thời gian qua…” - Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo nhấn mạnh.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa X đã thông qua 5 nghị quyết gồm: Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về chủ trương đầu tư 8 dự án giao thông sử dụng quỹ đất lợi thế để tạo vốn trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2021 trên địa bàn tỉnh và về việc không thu học phí, cấp bù học phí và hỗ trợ học phí học kỳ 1, năm học 2021-2022 do dịch bệnh Covid-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Hồ Thảo

 

 

.
.
;
.
.