Khẩn trương chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 16:16, Thứ Tư, 13/10/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 13-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành liên quan về nhu cầu chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Suốt nhiều tháng qua, lực lượng tuyến đầu luôn trong trạng thái căng thẳng khi tham gia phòng chống dịch Covid-19. Trong ảnh: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho người dân trong tỉnh
Suốt nhiều tháng qua, lực lượng tuyến đầu luôn trong trạng thái căng thẳng khi tham gia phòng chống dịch Covid-19. Trong ảnh: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho người dân trong tỉnh

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, số ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Đến ngày 13-10, toàn tỉnh ghi nhận hơn 56 ngàn ca mắc Covid-19, trong đó đang điều trị 124 ca ở tầng bệnh nặng (tầng 3), hơn 4,8 ngàn ca ở tầng 2, hơn 4,9 ngàn ca ở các khu cách ly tuyến huyện. Số ca tử vong là 507 ca, chiếm 0,9% số ca mắc.

Tính đến ngày 11-10-2021, Sở Tài chính đã giao kinh phí phòng chống dịch Covid-19 cho Sở Y tế là hơn 1,2 ngàn tỷ đồng, trong đó giao bằng dự toán là hơn 377,4 tỷ đồng và giao bằng hình thức hợp đồng tạm ứng là hơn 870,1 tỷ đồng. Bao gồm các loại kinh phí: xét nghiệm Covid-19, mua trang thiết bị, lắp đặt hệ thống camera, dự toán 10 Bệnh viện dã chiến, kinh phí ở các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, tiêm vaccine, phòng chống dịch, hỗ trợ các tỉnh bạn.

Đến nay, các đơn vị trực thuộc ngành Y tế mới giải ngân thông qua kho bạc các cấp là hơn 138,4 tỷ đồng. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 bùng phát mạnh từ đầu tháng 7 đến nay, tỉnh thực hiện phong tỏa, giãn cách, ảnh hưởng đến việc hoàn chỉnh hồ sơ thanh toán. Thời gian đầu kinh phí phòng chống dịch giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khi dịch bùng phát, Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính chủ động giao kinh phí về các huyện nhưng tỷ lệ giải ngân kinh phí vẫn thấp. Mặt khác, trong số hơn 1,2 ngàn tỷ đồng được giao có đến hơn 1 ngàn tỷ đồng là kinh phí mới được giao vào cuối tháng 8, đầu tháng 9-2021. Các đơn vị đã chủ động sử dụng thuốc, vật tư y tế… từ những gói thầu đã mua từ nguồn dịch vụ khám, chữa bệnh của đơn vị nhưng khi thực hiện thanh toán giải ngân thì vướng mắc, chưa thực hiện được. Ngoài ra, lực lượng y tế tập trung phòng chống dịch chưa có hồ sơ thanh toán kinh phí phụ cấp phòng chống dịch, nhất là các địa phương có dịch bùng phát mạnh. Đến nay, mới thanh toán chế độ cho lực lượng phòng chống dịch khoảng hơn 19,2 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở LĐ-TBXH, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng báo cáo về việc sử dụng kinh phí phòng chống dịch do đơn vị phụ trách.

Kết luận tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức lưu ý các Sở, ngành chú ý hồ sơ thanh, quyết toán phải đúng quy định, tránh để xảy ra thắc mắc, khiếu nại, sai sót. Việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị máy móc đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cần khẩn trương chi hỗ trợ cho con người nhằm khích lệ, động viên tinh thần của lực lượng tuyến đầu tham gia  chống dịch suốt những tháng qua.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.