Điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đối với trẻ từ 12-17 tuổi

Cập nhật lúc 10:14, Chủ Nhật, 31/10/2021 (GMT+7)

* Toàn tỉnh có hơn 296 ngàn trẻ từ 12-17 tuổi

(ĐN) - Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, theo thống kê của Sở Y tế, Sở GD-ĐT, Công an tỉnh và các địa phương, toàn tỉnh có hơn 296 ngàn trẻ từ 12-17 tuổi. Do đó, tỉnh cần khoảng gần 300 ngàn liều vaccine để tiêm mũi 1 cho 100% số trẻ trong độ tuổi.

Trẻ em mắc bệnh Covid-19 được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3, P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa.
Trẻ em mắc bệnh Covid-19 được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3, P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine Pfizer được lựa chọn để tiêm cho trẻ em, thực hiện tiêm trước cho trẻ từ 15-17 tuổi, sau đó sẽ hạ dần độ tuổi. Để đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng cho trẻ em, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho các cán bộ, nhân viên y tế và những người có liên quan để triển khai buổi tiêm an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đối với trẻ em. Trên bảng kiểm trước tiêm chủng đối với trẻ em, ngoài họ tên, ngày sinh, giới tính, chứng minh thư (nếu có), số điện thoại, địa chỉ liên hệ của trẻ, còn có thông tin, số điện thoại của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ.

Trẻ đủ điều kiện tiêm chủng ngay nếu không có bất kỳ điểm bất thường nào liên quan đến tiền sử phản vệ với vaccine phòng Covid-19; không mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển; không có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; không rối loạn tri giác, rối loạn hành vi; không mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu; không nghe thấy bất thường của tim, phổi; không có phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào; không thuộc trường hợp chống chỉ định theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với loại vaccine phòng Covid-19.

Trẻ thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vaccine khi có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 hoặc các thành phần của vaccine phòng Covid-19. Trẻ thuộc diện trì hoãn tiêm chủng khi đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính tiến triển. Những trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào hoặc rối loạn tri giác, rối loạn hành vi cần thận trọng khi tiêm chủng.

Đối với những trẻ nghe tim, phổi thấy bất thường hoặc phản vệ độ 3 trở lên hoặc thuộc diện chống chỉ định cần được chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện.

Được biết, từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 12,3 ngàn trường hợp dưới 17 tuổi mắc bệnh Covid-19. Trong đó, hầu hết các em bị bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.