Xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến quản lý, sử dụng thuốc phòng, chống Covid-19

Cập nhật lúc 14:33, Thứ Tư, 08/09/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ vừa ký văn bản yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các loại thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Người dân mua thuốc tại một nhà thuốc trên địa bàn TP.Biên Hòa. Ảnh: Hạnh Dung
Người dân mua thuốc tại một nhà thuốc trên địa bàn TP.Biên Hòa. Ảnh: Hạnh Dung

Bên cạnh đó, cần tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng; tích cực phối hợp các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu.

Thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Trung tâm Kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. Trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19.

Trước đó, Sở Y tế cũng đã nhận được văn bản của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19. Nội dung văn bản cho biết, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng hiện vẫn còn xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 không rõ nguồn gốc, thuốc giả; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc đặc biệt trên các trang thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội; lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.