Xét nghiệm 3 lần trong 7 ngày cho người dân ở vùng đỏ, cam

Cập nhật lúc 17:13, Thứ Tư, 15/09/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 15-9, Bộ Y tế có công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn TP.Biên Hòa.
Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Cụ thể, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (thôn, xóm, tổ, ấp, khu phố…) nhằm kiểm soát dịch nhanh nhất có thể (trong thời gian 14 ngày). 

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp gồm: thực hiện nghiêm giãn cách; đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. 

Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về y tế như xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng, đảm bảo người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở.

Thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch. Đối với các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) phải xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày, ưu tiên sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để bóc tách ngay các trường hợp F0, sớm cách ly nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời. Có thể kết hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Đối với các địa bàn còn lại, thực hiện xét nghiệm từ 5-7 ngày/lần. Thực hiện việc gộp mẫu theo điều kiện thực tiễn, theo hộ gia đình, phòng ở và các hộ liền kề. Khi xét nghiệm RT-PCR phải đảm bảo trả kết quả trong thời gian 12 giờ. Triển khai xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn. Đảm bảo không để lây nhiễm chéo khi thực hiện lấy mẫu.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung lực lượng lấy mẫu cho các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; chia nhỏ điểm lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu. Việc lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh có thể được thực hiện bởi tình nguyện viên hoặc người dân.

Khẩn trương điều động lực lượng ở các địa bàn đang ở mức bình thường mới để tập trung hỗ trợ lấy mẫu cho các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thành lập và triển khai ngay các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao; địa điểm có thể lựa chọn tại trường học, nhà văn hóa, công sở... trên địa bàn theo nguyên tắc gần dân nhất. 

Hạnh Dung

.
.
;
.
.