Từ nay đến 15-9, tiếp tục xét nghiệm Covid-19 diện rộng ở những nơi nguy cơ cao

Cập nhật lúc 17:55, Thứ Bảy, 04/09/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Sở Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị trực thuộc, các cơ sở y tế liên quan đến công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh Covid-19.

 Từ nay đến ngày 15-9, công tác xét nghiệm vẫn được xem là nhiệm vụ trọng tâm để phát hiện sớm, bóc tách các ca F0 trong cộng đồng. Trong ảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP.Biên Hòa
Từ nay đến ngày 15-9, công tác xét nghiệm vẫn được xem là nhiệm vụ trọng tâm để phát hiện sớm, bóc tách các ca F0 trong cộng đồng. Trong ảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP.Biên Hòa

Theo đó, từ nay đến ngày 15-9, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong tỉnh thường xuyên đánh giá tình hình dịch bệnh, cập nhật mức độ nguy cơ tại địa phương để tham mưu UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai xét nghiệm tại các khu vực phong tỏa, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trên địa bàn.

Đối với những khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); lấy mẫu đơn test nhanh kháng nguyên hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình. Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình.

Tiếp tục xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp tại cộng đồng. Thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các địa điểm lấy mẫu, đảm bảo tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo dõi, giám sát công tác xét nghiệm, tham mưu Sở Y tế tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, thực hiện trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục xét nghiệm tầm soát 100% đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở… đến khám bệnh; thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.