Thần tốc xét nghiệm kiểm soát dịch COVID-19, không để giãn cách kéo dài

Cập nhật lúc 08:58, Thứ Ba, 14/09/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Nhằm sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, Sở Y tế vừa có văn bản khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện thần tốc xét nghiệm để phát hiện sớm các nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực phong tỏa tại phường Tân Phong, TP. Biên Hòa
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu vực phong tỏa tại phường Tân Phong, TP. Biên Hòa

Theo đó, huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu. Tần suất lấy mẫu tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, lấy mẫu ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần; tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, lấy mẫu ít nhất 1 lần (nếu xét nghiệm từ 2 lần trở lên thì mỗi lần cách nhau 5-7 ngày)…

Tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện test nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, tình nguyện viên đã được tập huấn. Khi tổ chức thực hiện lấy mẫu phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm test nhanh và RT-PCR phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Sở Y tế giao Trung tâm y tế các huyện, thành phố báo cáo kết quả triển khai xét nghiệm hàng ngày về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai. CDC Đồng Nai tổng hợp từ các đơn vị và báo cáo về Bộ Y tế trước 18 giờ hàng ngày, đồng thời gửi về Sở Y tế để theo dõi, chỉ đạo.

Sao Mai

.
.
;
.
.