Tăng cường sử dụng thuốc Remdesivir cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Cập nhật lúc 16:07, Thứ Năm, 16/09/2021 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 16-9, thông tin từ Sở Y tế cho hay, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường sử dụng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir 100 mg để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại tầng 2, 3.

Bác sĩ khám, điều trị cho F0 tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu)
Bác sĩ khám, điều trị cho F0 tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu)

Hiện nay, Sở Y tế đã nhận và phân bổ cho các đơn vị một số lượng khá lớn thuốc điều trị Covid -19 Remdesivir 100 mg do Bộ Y tế phân bổ và các nguồn hỗ trợ khác, tuy nhiên số lượng sử dụng tại các đơn vị còn hạn chế. Để đảm bảo sử dụng thuốc Remdesivir 100mg đúng mục đích, hiệu quả, an toàn cho người bệnh, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các đơn vị cần tăng cường sử dụng thuốc Remdesivir 100 mg cho các bệnh nhân Covid-19 được thu dung điều trị tại tầng 2 và tầng 3 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi sử dụng thuốc này cần thông báo cho bệnh nhân hoặc thân nhân bệnh nhân các thông tin về thuốc được cấp phép nhập khẩu nhưng không cung cấp được đầy đủ thông tin về hồ sơ pháp lý và kỹ thuật của thuốc. Chỉ sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc thân nhân bệnh nhân.

Ngoài ra, các cơ sở cũng phải thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc, báo cáo các thông tin gồm: số lượng đã sử dụng, hiệu quả điều trị, độ an toàn của thuốc hàng tháng gửi về Sở Y tế. Các đơn vị khi có nhu cầu sử dụng, dự trù số lượng trên Group các Giám đốc hoặc Group các Trưởng khoa dược để phòng Nghiệp vụ Sở Y tế tổng hợp trình Ban giám đốc Sở Y tế có quyết định phân bổ. Bảo quản thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sắp xếp theo nguyên tắc FIFO (thuốc nhập trước cấp phát trước) và FEFO (thuốc hết hạn trước xuất trước), tránh tình trạng phải huỷ thuốc khi hết hạn dùng.

Bích Nhàn

.
.
;
.
.