Kết hợp vừa xét nghiệm diện rộng, vừa tiêm vaccine phòng dịch

Cập nhật lúc 10:45, Thứ Ba, 07/09/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 7-9, các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp giao ban với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Huy Anh
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng dự cuộc họp có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh.

Theo báo nhanh của Trung tâm chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngày 6-9, toàn tỉnh có 968 ca mắc mới (trong đó có 5 ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, 711 ca trong khu cách ky và 252 ca trong khu phong tỏa) nâng tổng số ca nhiễm trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là 30.578 ca. Bên cạnh 636 bệnh nhân được điều trị khỏi (tăng 53,6% so với ngày trước đó), trong ngày cũng ghi nhận 5 ca bệnh tử vong, 45 ca bệnh diễn tiến nguy kịch, 442 ca bệnh có diễn tiến nặng.

Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ báo cáo tại cuộc họp.

Thực hiện xét nghiệm diện rộng bổ sung theo đề nghị của Sở Y tế, trong ngày 6-9, toàn tỉnh xét nghiệm gần 45 ngàn mẫu, trong đó có 2.107 mẫu dương tính với Sars-CoV-2 (trong đó có 968 ca mắc mới và 1.139 ca đang theo dõi điều trị).

Về tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, trong ngày 6-9, các huyện, thành phố đã triển khai tiêm 121.957 mũi vaccine (trong đó có 121.900 mũi 1 và 57 mũi 2). Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 1,1 triệu người được tiêm ngừa vaccine Covid-19 (đạt tỷ lệ 48% đối tượng trên 18 tuổi), trong đó có trên 62 ngàn người đã tiêm đủ liều.

Tại cuộc họp, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã triển khai quyết tâm xét nghiệm diện rộng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong 10 ngày tới. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, nhất là các “điểm nóng” về dịch bệnh cần tập trung nhân lực, vật lực, tài lực để xét nghiệm diện rộng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (hàng đầu bìa trái) kiểm tra hoạt động tại Bệnh viện Dã chiến số 3 (ký túc xá Trường đại học Mở TP.HCM cơ sở 2, P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa)
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (hàng đầu bìa trái) kiểm tra hoạt động tại Bệnh viện Dã chiến số 3 (ký túc xá Trường đại học Mở TP.HCM cơ sở 2, P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa). Ảnh:H.Dung

Đối với những khu có số lượng F0 chiếm đa số so với tổng số dân cư, địa phương cần xem xét có đủ điều kiện hình thành khu điều trị dã chiến. Nếu khu dân cư đủ điều kiện sẽ để F0 ở lại và đưa các trường hợp khác ra khu vực khác, tiến hành khoanh vùng, bố trí lực lượng y tế chăm sóc như bệnh viện dã chiến. Đối với các khu vực không đủ điều kiện thì sau khi tăng tốc xét nghiệm ngày đêm sẽ thực hiện việc cách ly như bình thường. Lưu ý, việc khoanh vùng khu dân cư làm khu điều trị dã chiến phải làm chặt, tránh tình trạng phải di dời số lượng lớn người dân. Sở Y tế ngay trong ngày 7-9 phải ban hành hướng dẫn về xét nghiệm đối với các khu vực “vùng đỏ” để các địa phương thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Bên cạnh đó, các địa phương cần xem xét, chấn chỉnh lại vấn đề giãn cách tại các khu cách ly nhằm giảm tình trạng lây nhiễm chéo. Đối với các trường hợp F1 khi đưa vào khu cách ly có kết quả xét nghiệm âm tính phải chích vaccine ngay. Đồng thời, ngành y tế cần có hướng dẫn các biện pháp để người dân tự phòng ngừa cho bản thân và gia đình.

Liên quan vấn đề tiêm vaccine, bắt buộc người dân phải khai báo thông tin tiêm chủng bằng app sổ sức khỏe điện tử trước khi tiêm. Để làm tốt điều này, các địa phương có thể sử dụng lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ người dân cài app, khai báo thông tin. Với những người không sử dụng điện thoại thông minh, tình nguyện viên có thể khai giúp bằng app sổ sức khỏe điện tử của mình. Các huyện, thành phố tập trung tiêm hết vaccine được phân bổ và luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương có đông dân hơn. Đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu thời điểm này không có loại vaccine nào tốt hơn mà chỉ có vaccine phù hợp với từng đối tượng; chỉ đạo các đội tiêm chủng thực hiện nghiêm túc việc tiêm đúng địa bàn, đúng đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng đề nghị ngành y tế hướng dẫn cho người dân về các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 để người dân tự test tại nhà và thông báo cho cơ sở ý tế nếu có kết quả dương tính để được hỗ trợ; chỉ đạo các hiệu thuốc bán các bộ test nhanh Covid-19 để phục vụ nhu cầu người dân.

Đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy thì ưu ý các xã, phường thuộc “vùng đỏ”, “vùng vàng” phải quản lý chặt từng khu phố, từng con hẻm giống như bảo vệ vùng xanh nhằm hạn chế tới mức thấp nhất lây lan dịch bệnh. Đối với các khu dân cư xem là bệnh viện dã chiến cần chú ý việc bảo vệ tài sản cho người dân khi di dời. Bên cạnh đó, với các khu vực sau khi xét nghiệm không phát hiện ca nhiễm phải tiến hành tiêm vaccine ngay cho các trường hợp chưa tiêm để tạo miễn dịch cộng đồng…

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các địa phương tập trung không để F0 phát sinh mới và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để phủ kín mũi 1 cho người trên 18 tuổi trước ngày 15-9.

Về tầm soát F0, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị từ nay đến ngày 15-9, cả hệ thống chính trị nỗ lực để bóc tách thật tốt F0 trả lại vùng xanh. Đồng thời, nỗ lực giảm lây chéo trong khu cách ly; hướng dẫn để người dân tự bảo vệ mình trong mùa dịch với kiến thức chuẩn và hành động đều.

Về tiêm chủng, ngày 6-9, toàn tỉnh đã triển khai tiêm gần 122 ngàn mũi. Đây là tín hiệu tốt và cần phải được tiếp tục duy trì trong 10 ngày tới. Để làm được điều này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngành y tế và các địa phương nghiên cứu kết hợp giữa xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine phòng dịch. Sở TT-TT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương trang bị thiết bị phát sóng wifi mạnh tại các điểm tiêm để phục vụ việc khai thông tin trên app sổ sức khỏe điện tử.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Đối với 3 nhiệm vụ: điều trị, an sinh xã hội – an ninh trật tự và hướng dẫn người dân tự hành động phải tiếp tục được giữ vững. Trong đó, công tác điều trị tiếp tục nỗ lực không để người bệnh diễn tiến nặng bằng việc triển khai các hoạt động tăng cường sức khỏe để các trường hợp F0 không triệu chứng chiến thắng dịch bệnh. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tổ chức tôn giáo ở địa bàn dân cư để làm tốt chính sách an sinh xã hội, an ninh trật tự. Các ngành chức năng, các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn người dân tự kiểm tra, nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân trong mùa dịch để người dân hiểu, hành động cho hiệu quả.

Riêng UBND tỉnh cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát giao thông, tiêm chủng và an sinh xã hội nhằm giảm nhân lực, nhanh và hiệu quả hơn…

Tin: Nga Sơn, ảnh: Huy Anh

 

.
.
;
.
.