Giải ngân nguồn vốn đầu tư công là giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cập nhật lúc 17:14, Thứ Năm, 23/09/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 23-9, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Tại đầu cầu UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chủ trì hội nghị.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại hội nghị
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại hội nghị

 

Theo Sở KH-ĐT, năm 2021, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh sau điều chỉnh là là hơn 24,5 ngàn tỷ đồng. Tính đến ngày 18-9-2021, tổng vốn đầu tư công đã được giải ngân là gần 7,3 ngàn tỷ đồng, đạt gần 30% kế hoạch năm.

Theo đánh giá, tình hình giải ngân vốn trong hơn 8 tháng đã qua của năm 2021 nhìn chung vẫn còn chậm. Cụ thể, bình quân tỷ lệ giải ngân của các dự án được phân bổ nguồn vốn ngân sách tỉnh hiện chỉ đạt hơn 36,5%, trong khi đó, tỷ lệ giải ngân bình quân đối với các dự án do cấp huyện giao chỉ tiêu đạt hơn 48%.

Nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm nguồn vốn đầu tư công thời gian qua được các địa phương và các chru đầu tư phản ảnh chủ yếu do các vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Ngô Thế Ân phát biểu tại hội nghị
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Ngô Thế Ân phát biểu tại hội nghị

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, Sở KH-ĐT cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương còn có các dự án gặp vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng rà soát từng dự án cụ thể báo cáo UBND tỉnh, đồng thời đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư.

Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng phải có giải pháp yêu cầu các đơn vị thi công tăng cường nguồn nhân lực, máy móc phục vụ thi công dự án để “bù” tiến độ trong thời gian bọ chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, với kết quả giải ngân như hiện nay, việc thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công theo như mục tiêu của UBND tỉnh đạt trên 95% tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2021 là rất khó hoàn thành. Do đó, với quỹ thời gian còn lại khoảng 3 tháng, cần phải có những giải pháp trọng tâm, trọng điểm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh trong bối cảnh nền kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 thì các cơ quan, các địa phương phải xác định giải ngân nguồn vốn đầu tư công là công việc trọng tâm, mang tính chất quyết định trong việc thực hiện các giải pháp hiệu quả để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. chủ đầu tư chủ động xây dựng lại đường gant giải ngân của từng dự án. Đồng thời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cũng thông nhất thành lập tổ công tác đặc biệt để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.   

Phạm Tùng

 

.
.
;
.
.