Doanh nghiệp mong sớm mở cửa, khôi phục kinh tế

Cập nhật lúc 20:52, Thứ Năm, 09/09/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 9-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với đại sứ các nước châu Âu và một số doanh nghiệp (DN) tiêu biểu của châu Âu tại Việt Nam và các tỉnh, thành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu ý kiến tại Hội nghị trực tuyến.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu ý kiến tại Hội nghị trực tuyến.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở các tỉnh, thành trên cả nước nên nhiều DN châu Âu tại Việt Nam đã thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” để duy trì sản xuất. Sau một thời gian dài thực hiện các phương án trên đã khiến các DN gặp nhiều khó khăn và rất khó để kéo dài mô hình này.

Theo đại sứ của một số nước châu Âu, Việt Nam là đối tác lớn của châu Âu, hiện có nhiều DN châu Âu đã đầu tư vào Việt Nam và dự tính sẽ còn tiếp tục mở rộng đầu tư. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến đầu tư, giao thương và những vấn đề nhiều DN châu Âu tại Việt Nam đang quan tâm là các chính sách mở cửa, khôi phục lại kinh tế, thông quan hàng hóa, lao động, vaccine để tiêm phòng cho người lao động. Về phía các đại sứ quán châu Âu tại Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán với phía Chính phủ tăng cường hỗ trợ Việt Nam nguồn vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho người dân, nhanh khống chế được dịch bệnh…

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận ý kiến của đại sứ, chủ tịch các hiệp hội DN, DN. Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục đàm phán với các nước để nhanh chóng có đủ nguồn vaccine tiêm cho người dân và sẽ mở cửa kinh tế trở lại. Chính phủ sẽ tiếp tục đơn giản các thủ tục trong đầu tư cho các DN. Đề nghị các đại sứ hỗ trợ Việt Nam trong việc đàm phán có thêm nguồn vaccine phòng Covid-19. 

Tại Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, các DN châu Âu đầu tư vào tỉnh khoảng 69 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 2,8 tỷ USD. Trong đó, những nước có đầu tư lớn vào tỉnh là Hà Lan, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức. DN châu Âu đầu tư vào Đồng Nai được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, tỉnh đang ưu tiên nguồn vaccine để tiêm phòng cho người lao động trong các công ty để nhanh chóng khôi phục lại sản xuất. Tuy nhiên, vaccine đã tiêm phòng cho người dân trên địa bàn tỉnh từ 18 tuổi trở lên mới đạt trên 40% và Đồng Nai đang thiếu vaccine phòng Covid-19, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thêm vaccine để tỉnh nhanh chóng tiêm mũi 1 cho toàn bộ người lao động.

Hương Giang

.
.
;
.
.