Ra mắt diễn đàn "Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản"

Cập nhật lúc 16:13, Thứ Ba, 31/08/2021 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 31-8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị trực tuyến ra mắt diễn đàn “Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản” với sự tham gia của 63 tỉnh, thành cũng như đông đảo các doanh nghiệp, hiệp hội các ngành hàng, hợp tác xã và cơ sở sản xuất trên cả nước.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan Nông dân là người làm ra của cải, nhưng chỉ duy trì phát triển nếu có thêm giá trị từ người kinh doanh
Bộ trưởng Lê Minh Hoan Nông dân là người làm ra của cải, nhưng chỉ duy trì phát triển nếu có thêm giá trị từ người kinh doanh

Từ sáng kiến hay của Tổ công tác ở miền Nam (Tổ công tác 970) trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản trong bối cảnh các tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, như: xây dựng trang web, mạng xã hội (facebook, zalo) và số điện thoại đường dây nóng…, đến nay khu vực phía Nam đã hình thành được hơn 1,3 ngàn đầu mối cung ứng nông sản; 58 kho tập kết hàng hóa nông sản, thực phẩm với số lượng tiêu thụ lên đến 1 ngàn tấn/ngày, chủ yếu cung cấp cho thị trường TP.HCM trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

Đặc biệt, trong 3 tuần triển khai, chương trình nông sản combo 10kg/túi gồm gạo, thịt, rau, củ quả đã cung cấp 37 ngàn gói combo cho người dân khó khăn trong vùng phong tỏa, đồng thời hỗ trợ tiêu thụ được hơn 300 tấn nông sản. Chương trình này có sức lan tỏa lớn, được nhiều tỉnh, thành áp dụng và nhân rộng.

Trước yêu cầu lớn kết nối tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố gặp khó khăn và bị đứt gãy, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT đã chỉ đạo thành lập “Diễn đàn thông tin Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản”. Diễn đàn là kênh thông tin xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu nông sản, vật tư nông nghiệp và sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn. Thông tin thống kê, tổng hợp, dự báo, phục vụ quản lý sản xuất, xúc tiến thương mại và kết nối cung cầu nông sản. Đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các chuỗi hoạt động sản xuất - tiêu thụ nông sản.

Ngoài ra, trong thời gian tới, diễn đàn này cũng sẽ thường xuyên tổ chức các "Chợ online kết nối nông sản”, xây dựng triển lãm nông sản ảo. Trên chợ này sẽ hiển thị thông tin bên mua bên bán, các gian hàng trưng bày được hiển thị trên màn hình máy tính với không gian 3D, 4D để người mua có thể nhìn thấy sản phẩm chân thật nhất. Xây dựng bản đồ, thông tin quảng bá và tư vấn dịch vụ du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Về dài hạn, diễn đàn sẽ tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản; hoàn thiện hệ thống truyền thông đa phương tiện về cung – cầu nông sản; tổ chức định kỳ các diễn đàn thông tin kết nối; tập hợp thông tin dữ liệu khách hàng cung-cầu; hoàn thiện vận hành chợ online; hoàn thiện, vận hành triển lãm ảo. Thông tin chuyển đổi số, đẩy mạnh áp dụng mã số vùng trồng, tổ chức liên kết chuỗi, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn chất lượng nông sản.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung chia sẻ kinh nghiệm tổ chức kết nối cung cầu nông sản, nhất là trong việc kết nối đưa nông sản, thực phẩm phục vụ cho thị trường TP.HCM. Trong đó, các giải pháp tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trong thời gian sắp tới khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp cũng được nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các hiệp hội, ngành hàng quan tâm thực hiện. Cụ thể, sẽ phát triển thêm nhiều mô hình bán lẻ hiện đại mới nhằm tăng tính kết nối với khách hàng; tăng đầu tư các trung tâm thu mua nông sản ở các vùng sản xuất trọng điểm; xây dựng các sàn thương mại điện tử kinh doanh nông sản; kết nối nguồn cung vật tư đầu vào và những nguyên liệu phụ trợ cho sản xuất, kinh doanh nông sản; hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp duy trì hoạt động; có chính sách hỗ trợ kịp thời, mạnh mẽ hơn, nhất là về nguồn vốn để doanh nghiệp, nông dân duy trì sản xuất trong khó khăn tránh sự gãy đổ của các chuỗi sản xuất…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan ghi nhận hiệu quả với nhiều sáng kiến hay trong hoạt động của Tổ công tác 970 và những cộng sự đã đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam; góp phần gỡ khó về tiêu thụ nông sản cho nông dân cả nước. Diễn đàn “Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản” không chỉ phát huy trong giai đoạn dịch bệnh mà sẽ đồng hành trong suốt quá trình phát triển của nền nông nghiệp, góp phần làm thay đổi nhận thức, lấy thị trường làm chuẩn mực điều hành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn hàng dễ hơn, đồng thời giúp cho Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng theo sát với đời sống xã hội nông thôn, sát với ruộng vườn của nông dân hơn.

Thực tế, thừa cung cục bộ, thiếu cung cục bộ là do thiếu thông tin, dữ liệu; người mua, người bán chưa gặp nhau; có thể nói diễn đàn là khởi đầu cho phương thức vận hành khác đi, tư duy sản xuất khác đi và tư duy giải cứu nông sản phải thay bằng tư duy nâng niu giá trị nông sản. Nguồn lực còn rất lớn từ doanh nghiệp, nông dân, các ngành hàng… cần kết nối lại để hình thành hệ sinh thái nông nghiệp có sự phát triển hài hòa và bền vững.

Lê Quyên

.
.
;
.
.