9 bệnh viện dã chiến quá tải, Đồng Nai thiết lập thêm Bệnh viện dã chiến số 10

Cập nhật lúc 13:19, Thứ Sáu, 13/08/2021 (GMT+7)

* Giữ sạch vùng xanh, làm sạch vùng đỏ

(ĐN)- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thiết lập Bệnh viện dã chiến số 10 trên cơ sở huy động cơ sở vật chất, phương tiện sẵn có của khu ký túc xá Trường Chính trị tỉnh Đồng Nai (đường Vũ Hồng Phô, P.Bình Đa, TP.Biên Hòa) để kịp thời thu dung điều trị các ca mắc mới Covid-19, chủ động giảm tải cho 9 Bệnh viện dã chiến và các đơn vị đang điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tiếp sức cho các tình nguyện viên làm nhiệm vụ dọn dẹp cơ sở vật chất tại Bệnh viện dã chiến số 10
Tiếp sức cho các tình nguyện viên làm nhiệm vụ dọn dẹp cơ sở vật chất tại Bệnh viện dã chiến số 10

Theo đó, quy mô của Bệnh viện dã chiến số 10 là 840 giường bệnh. Dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 8-2021 cho đến khi giải thể sau khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát. Bệnh viện sẽ thực hiện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Khi các trường hợp có diễn biến nặng thì kịp thời chuyển đến bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị. UBND tỉnh giao Trung tâm y tế H.Trảng Bom trực tiếp tổ chức, lãnh đạo, điều hành hoạt động của Bệnh viện dã chiến số 10.

Nhân lực tham gia làm nhiệm vụ tại bệnh viện này bao gồm: cán bộ y tế, công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế H.Trảng Bom, các đơn vị khác trong ngành Y tế, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh. Các cơ sở y tế ngoài công lập chuẩn bị nhân lực sẵn sàng tham gia bệnh viện dã chiến khi có lệnh điều động.

Ngoài ra, huy động lực lượng công an, quân sự, dân quân tại TP.Biên Hòa và các tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… trong và ngoài bệnh viện.

Tính đến sáng 13-8, toàn tỉnh có 9.768/tổng số 12.131 bệnh nhân Covid-19 đang được theo dõi, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung. Trong đó, có 335 trường hợp có bệnh nền, 109 trường hợp đang mang thai, 579 trường hợp trên 60 tuổi. Có 37 ca bệnh diễn tiến nguy kịch, 111 ca bệnh diễn tiến nặng, 170 trường hợp có triệu chứng trung bình, còn lại là triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng.

* Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thiết lập khu vực, vùng an toàn với dịch Covid-19 (vùng xanh) trên phạm vi từ nhỏ (hẻm/ ấp/ khu phố) đến phạm vi rộng (xã/phường/thị trấn) và giữa các huyện, thành phố.

Một chốt vùng xanh trên địa bàn P.Thanh Bình, TP.Biên Hòa
Một chốt vùng xanh trên địa bàn P.Thanh Bình, TP.Biên Hòa

Việc thiết lập các "vùng xanh" trên tinh thần “giữ sạch vùng xanh, làm sạch vùng đỏ”, giảm mức độ từ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thành vùng nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng) và tiến tới trở thành địa bàn an toàn (vùng xanh) bền vững.

Tại các cuộc họp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh gần đây, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất tán thành và biểu dương cách làm sáng tạo là thiết lập các vùng xanh trên địa bàn TP.Biên Hòa và một số địa phương khác trong tỉnh. Trong thời gian thực hiện thí điểm, người dân của từng hẻm/ấp/khu phố thiết lập vùng xanh và tự quản lý. Các chốt vùng xanh sẽ không cho người lạ mặt, người từ các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao vào bên trong khu vực vùng xanh. Tất cả hàng hóa, shipper đều được yêu cầu đứng bên ngoài và giao hàng tại chốt. Hàng hóa đưa vào vùng xanh phải được khử khuẩn; hạn chế người trong vùng xanh ra vào…

Lãnh đạo CDC Đồng Nai và các địa phương cũng đề xuất, cần tăng cường công tác xét nghiệm để kịp thời bóc tách các ca dương tính ra khỏi cộng đồng. Nếu khu vực nào trong vòng 7-10 ngày mà không xuất hiện ca dương tính mới thì thiết lập vùng xanh, dần dần mở rộng ra những khu vực lân cận để thu hẹp vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.