Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Khoá X

Cập nhật lúc 10:01, Thứ Sáu, 30/07/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Như tin đã đưa, sáng nay 30-7, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, HĐND tỉnh đã khai mạc Kỳ họp thứ 2 (Khóa X). Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội; Quản Minh Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Văn Quang, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Đoàn chủ tịch kỳ họp điều hành kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khoá X
Đoàn chủ tịch điều hành Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khoá X

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cả nước và tỉnh Đồng Nai đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc. Cùng với công tác phòng chống dịch, phát triển kinh tế xã hội cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà tỉnh phải thực hiện để đạt được mục tiêu kép như Chính phủ đã chỉ đạo, do vậy việc tổ chức kỳ họp thứ 2 này là cần thiết nhưng phải rút gọn để dành thời gian chống dịch.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo nhấn mạnh, năm 2021 là năm có ý nghĩa quan trọng, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và là năm khởi đầu của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, do đó đòi hỏi phải có một quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Cũng theo Chủ tịch HĐND tỉnh, bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021, chúng ta phải đối mặt với khó khăn thách thức được đánh giá lớn nhất trong lịch sử, đó là đại dịch Covid-19 lần thứ 4. Dịch bệnh đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, cùng sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, chúng ta đã và đang thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, cũng như làm hết sức mình để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. 

Sau phần phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội đã phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo phát biểu khai mạc kỳ họp
Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo phát biểu khai mạc kỳ họp

Theo đồng chí Nguyễn Phú Cường, trong 6 tháng đầu năm mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự lãnh đạo điều hành sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển. Điều đáng mừng là hầu hết các lĩnh vực đều tăng so với cùng kỳ, thu ngân sách đạt cao, an sinh xã hội được thực hiện tốt, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh việc biểu dương những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đồng chí Nguyễn Phú Cường cũng lưu ý, tình hình phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn rất nhiều khó khăn, xuất phát chủ yếu từ tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát rất phức tạp, đòi hỏi cần có sự nỗ lực nhiều hơn nữa.

Tặng hoa hai đồng chí được bầu là Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội và Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
Tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Cường được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội và đồng chí Quản Minh Cường được bầu làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Đồng chí nhấn mạnh, kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 2 (khoá X) có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến cơ chế chính sách phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trước mắt và lâu dài. Do đó, các cấp, các ngành cần bám sát mục tiêu nhiệm vụ của địa phương, đơn vị; cần tiếp tục bám sát nghị quyết của Chính phủ, của Tỉnh uỷ và HĐND tỉnh để có các giải pháp thực hiện khả thi, phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị. Tiếp tục đẩy nhanh các công trình trọng điểm, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu phải quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao đời sống thu nhập của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, hạn chế tác động xấu của tình hình dịch bệnh đến đời sống người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức báo cáo kết qủa điều hành phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức báo cáo kết qủa điều hành phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm

Để tạo đà cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Phú Cường đề nghị, phải tiếp tục đổi mới nâng cao năng lực điều hành, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền và giám sát của HĐND các cấp. Tiếp tục coi trọng công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả thu hút đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường lưu ý, mỗi đại biểu HĐND tỉnh phải thực sự chủ động phát huy hết vai trò, trách nhiệm của cá nhân người đại biểu, danh nhiều thời gian, công sức trong thực hiện nhiệm vụ ở lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách, góp phần cùng HĐND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của cử tri.

Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp
Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp

Tiếp tục chương trình kỳ họp sáng nay, các đại biểu nghe HĐND tỉnh trình bày kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, quy chế làm việc của HĐND tỉnh khoá X; đại diện UBND tỉnh trình bày kết quả chỉ đạo điều hành kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri toàn tỉnh gửi đến kỳ họp.

Tin, ảnh: Công Nghĩa

.
.
;
.
.