Các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Cập nhật lúc 13:03, Thứ Năm, 29/07/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 29-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, tiến độ tiêm chủng vaccine tại nhiều địa phương chưa đạt theo kế hoạch đề ra và so với số lượng vaccine mà Việt Nam đã nhận được. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, đồng thời đảm bảo an toàn tiêm chủng và công tác phòng chống dịch trong quá trình triển khai.

Các địa phương cần làm rõ vì sao tiến độ tiêm chậm, chậm ở khâu vận chuyển hay ở khâu vận chuyển vaccine về các tỉnh hay ở khâu tổ chức triển khai cho tiêm. Nếu có khó khăn cần nhanh chóng đề xuất với Bộ Y tế và các đơn vị, cơ quan liên quan để tháo gỡ. Bộ Y tế sẽ theo dõi tiến độ tiêm của các địa phương, tỉnh, thành nào làm chậm, tỷ lệ tiêm thấp sẽ quyết liệt điều động vaccine từ những địa phương này về những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Tiêm vaccine Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.
Tiêm vaccine Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ đã ban hành kế hoạch chiến dịch tiêm chủng, có công văn hướng dẫn công tác tiêm chủng. Các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch tiêm vaccine của địa phương mình. Các Sở Y tế có trách nhiệm tham mưu cho UBND các tỉnh để UBND các tỉnh phê duyệt kế hoạch tiêm chủng trước ngày 5-8-2021. Đồng thời, cần huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng; tránh các thủ tục hành chính rườm rà ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng.

Ngoài ra, cần đảm bảo công tác bảo quản vaccine, phân bổ vaccine phù hợp; bố trí buổi tiêm chủng hợp lý, có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, không chạy theo dịch mà phải chủ động chống dịch. Trong đó, vaccine là 1 trong những vũ khí quan trọng để dập dịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế, trong đợt 1, tỉnh Đồng Nai tiêm được 20.376 liều vaccine; đợt 2 được 35.525 liều; đợt 3 đang tiến hành tiêm được 20.093 liều. Đồng Nai là 1 trong 8 địa phương trong cả nước có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt thấp.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.