Bệnh viện đa khoa Thống Nhất triển khai khu khám sàng lọc Covid-19

Cập nhật lúc 14:51, Chủ Nhật, 20/06/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 20-6, TS-BS Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, bệnh viện vừa đưa vào sử dụng khu khám sàng lọc Covid-19 tách bạch riêng với khoa khám bệnh nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Hệ thống camera tự động đo thân nhiệt cho người ra, vào bệnh viện
Hệ thống camera tự động đo thân nhiệt cho người ra, vào bệnh viện

Theo đó, những bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở khi vào bệnh viện sau khi khai báo y tế sẽ được hướng dẫn đi theo một lối đi riêng đến khu vực khám sàng lọc để được khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tại khu vực sàng lọc, bệnh viện bố trí phòng khám, phòng lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Ghế ngồi được bố trí giãn cách, tránh tập trung đông người. Tại khu vực khoa Cấp cứu, bệnh viện cũng bố trí một khu sàng lọc riêng đối với bệnh nhân cấp cứu có biểu hiện bệnh đường hô hấp, bệnh nhân có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, ở cổng ra vào, bệnh viện lắp đặt hệ thống camera đo thân nhiệt tự động, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu có so với việc bố trí nhân viên trực tiếp đo nhiệt độ cho bệnh nhân, khách hàng. Camera này sẽ nhận diện khuôn mặt, đo thân nhiệt tự động, trường hợp nào có thân nhiệt cao, camera sẽ báo động để nhân viên y tế gần đó được biết và sàng lọc bệnh. Hệ thống camera này cũng giúp bệnh viện có thể truy vết nhanh những trường hợp liên quan nếu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong bệnh viện.

Tất cả các xe cấp cứu bệnh nhân thường, xe cấp cứu bệnh nhân Covid-19, xe chuyên chở người đến khu cách ly tập trung, xe đi lấy mẫu xét nghiệm… đều được khử khuẩn trước và sau mỗi lần xe đi làm nhiệm vụ về.

 Khu khám sàng lọc cho những bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt
Khu khám sàng lọc cho những bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 mới đây cho thấy, tất cả 1,1 ngàn cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đều âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm sàng lọc thường xuyên cho cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện, nhất là những vị trí có nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều bệnh nhân.

Tất cả tài xế, nhân viên trên các xe vận chuyển thuốc men, hóa chất, vật tư, thực phẩm… vào bệnh viện đều phải được xét nghiệm SARS-CoV-2, được giám sát chặt chẽ và không đi vào sâu trong bệnh viện.

Các bệnh nhân vào cấp cứu đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Những bệnh nhân nội trú có biểu hiện sốt, ho, khó thở, liên quan đến dịch tễ cũng tiến hành xét nghiệm; khuyến khích người nhà bệnh nhân làm xét nghiệm.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng cho biết thêm, bệnh viện đang cải tạo các kho hành chính, kho kế hoạch ở khu vực khoa Bệnh nhiệt đới để làm các phòng cách ly, đề phòng trường hợp tăng số lượng người cách ly tại bệnh viện. Ngoài ra, trong tình huống khẩn cấp, bệnh viện sẵn sàng sử dụng khối khám bệnh theo yêu cầu và khối điều trị bệnh nhân nội trú đã hoàn thành việc xây dựng đạt 70% với quy mô 500 giường bệnh làm khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.