Xử phạt 210 triệu đồng đối với 3 công ty tập kết vật liệu xây dựng không đảm bảo môi trường

Cập nhật lúc 16:52, Thứ Hai, 12/04/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 12-4, Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc đã ký và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ 3 doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng (đá, cát) không đảm bảo môi trường tại phường Phước Tân – TP Biên Hòa với số tiền xử phạt lên tới 210 triệu đồng.

đoàn kiểm tra liên ngành UBND Tp Biên Hòa kiểm tra phát hiện bãi tập kết cát đá không đúng quy định theo giấy phép. Hình 2: hàng ngàn mét khối cát tập kết không đúng với giấy phép hoạt động khiến nguồn nước xung quang khu vực ô nhiễm.
Đoàn kiểm tra liên ngành UBND TP. Biên Hòa kiểm tra phát hiện bãi tập kết cát đá không đúng quy định theo giấy phép. 

Theo đó, 3 công ty bị xử phạt gồm: Công ty CP sản xuất thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu đá Chuẩn do ông Nguyễn Bảo Anh làm Tổng giám đốc; Công ty TNHH Nam Hóa An do ông Trịnh Văn Đông làm Giám đốc và Công ty CP Tài nguyên Toàn Cầu Minh do bà Nguyễn Thị Minh Hằng làm Giám đốc. Mỗi công ty bị xử phạt 70 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính hoạt động tập kết vật liệu xây dựng mà không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. Đồng thời xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động 9 tháng bến bãi đối với cả 3 công ty nói trên và buộc chủ các công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục về ô nhiễm môi trường cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường tại khu vực công ty hoạt động.

Trước đó sáng 30-3, Đoàn kiểm tra của UBND TP. Biên Hòa do Phó chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Tấn Lộc làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra đột xuất một số bãi tập kết cát, đá không rõ nguồn gốc để sàng rửa tại phường Phước Tân. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận, dọc sông Buông thuộc khu phố Miễu có 5 bãi cát tập kết số lượng cát và đá lên tới hàng trăm ngàn khối với một số công nhân làm việc có mặt tại các bãi cát cùng nhiều phương tiện là xe tải ben, xe múc. Mỗi bãi có quy mô rộng khoảng 5.000m2 đến hơn 2 ha với trữ lượng cát và đất pha cát ước tính mỗi bãi chứa ngàn mét khối. Đáng nói, khu vực phía sau các bãi cát này giáp với sông Buông và đều có hệ thống “vòi rồng”, máy sàng cát cùng hệ thống máy bơm có mã lực cực lớn được lắp đặt sát bờ sông với mục đích bơm nước từ sông Buông lên bãi để rửa cát gây ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân sống gần khu vực bức xúc.

Bước đầu, các chủ các công ty này không hợp tác làm việc với các cơ quan chức năng mà cử một số cá nhân được cho là quản lý tại khu vực làm việc và khai báo không đúng thông tin với giấy phép hoạt động.

Hàng ngàn mét khối cát tập kết không đúng với giấy phép hoạt động khiến nguồn nước xung quang khu vực ô nhiễm.
Hàng ngàn mét khối cát tập kết không đúng với giấy phép hoạt động khiến nguồn nước xung quanh khu vực bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo UBND TP.Biên Hòa đã yêu cầu các cơ quan chức năng xác định rõ chủ các doanh để làm việc và xử phạt theo quy định. Hiện cơ quan chức năng cùng UBND P. Phước Tân đang tiếp tục rà soát, xác định chủ 2 doanh nghiệp còn lại để ban hành các quyết định xử phạt với hành vi tương tự.

Tin, ảnh: Khắc Thiết

.
.
;
.
.