Cắt u đuôi tụy to bằng quả bưởi 2 kg hiếm gặp

Cập nhật lúc 14:17, Thứ Tư, 07/04/2021 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 6-4, thông tin từ Bệnh viện đại học Y dược Shingmark cho hay, sau gần 1 tuần phẫu thuật cắt khối u đuôi tụy, bệnh nhân nữ 20 tuổi đã hồi phục và chuẩn bị được xuất viện. Đây là ca bệnh hiếm gặp và Việt Nam hiện mới chỉ báo cáo có 2 ca mắc bệnh này.

Bệnh nhân L. chuẩn bị được xuất viện sau ca mổ khối u đuôi tụy
Bệnh nhân L. chuẩn bị được xuất viện sau ca mổ khối u đuôi tụy

Trước đó, ngày 26-3, Bệnh viện đại học Y dược Shingmark tiếp nhận bệnh nhân N.L. (20 tuổi, ngụ tại tỉnh Gia Lai, tạm trú tại TP. Biên Hòa). Bệnh nhân L. đi khám bệnh vì các biểu hiện thông thường như đau bụng thượng vị kèm đi cầu lỏng...

Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm và phát hiện bệnh nhân có khối u vùng thượng vị.Tiếp tục chụp CT-Scanner bụng, bác sĩ phát hiện khối u đuôi tụy khá to, bằng kích cỡ quả bưởi.

Bác sĩ CKI. Rmah Lực, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đai học Y dược Shingmark cho hay,  bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân nhập viện và phẫu thuật càng sớm càng tốt. Bởi kết quả siêu âm và chụp CT bụng là khối u dạng hỗn hợp đuôi tụy có khả năng là u đặc giả nhú vùng đuôi tụy.

Do khối u của bệnh nhân khá lớn nên ca phẫu thuật cũng như quá trình hậu phẫu cũng khá khó khăn. Các bác sĩ đã tiến hành cắt thân đuôi tụy và cắt lách để giải quyết khối u này. Ca mổ diễn ra khoảng 90 phút. Khối u nặng 2 kg. Sau ca mổ, bệnh nhân đã được các y, bác sĩ chăm sóc và hỗ trợ truyền đạm, truyền dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Đến nay, bệnh nhân đã ăn uống lại bình thường, vết mổ khô, không đau bụng, không nôn, đi cầu được. Dự kiến, bệnh nhân sẽ sớm xuất viện và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Theo bác sĩ Lực, u đặc giả nhú của tụy là một bệnh hiếm gặp, chiếm 1-2% tất cả các khối u tuyến tụy. U đặc giả nhú của tụy có nguy cơ ác tính hóa thấp, nhưng vẫn có thể chuyển thành ác tính theo thời gian và gan là nơi thường bị di căn nhất. Khối u thường gặp ở nữ giới, người lớn tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ em. Phương pháp điều trị tốt nhất là phát hiện sớm và cắt bỏ khối u sớm sẽ đem lại tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, nếu như phát hiện muộn, bệnh nhân có thể bị tắc nghẽn hoặc chảy máu trong ổ bụng do vỡ khối u hoặc di căn sang gan, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Bác sĩ Lực khuyến cáo, bệnh nhân nên tầm soát bệnh định kỳ, nhất là khi gặp các triệu chứng không đặc biệt như: đau bụng, tiêu chảy và sờ thấy khối ở bụng, có thể kèm theo nôn hoặc buồn nôn.

Bích Nhàn

.
.
;
.
.