Thanh tra phải tập trung giải quyết các vấn đề được dư luận quan tâm

Cập nhật lúc 18:15, Thứ Ba, 12/01/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 12-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đến các tỉnh, thành trên cả nước tổng kết công tác thanh tra năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian qua và đặc biệt trong năm 2020, ngành đã có nhiều đóng góp trong công tác thanh tra, phát hiện các vi phạm trên các lĩnh vực. Trong đó, đáng chú ý nhất là công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng; công tác xây dựng ngành và hệ thống thanh tra đã được quan tâm tạo được uy tín, vị thế của ngành.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác thanh tra. Trong đó, tình trạng tham nhũng vẫn xảy ra tại một số địa phương, bộ, ngành… Tình trạng nhũng nhiều đối với người dân, môi trường đầu tư chưa minh bạch, vẫn còn xảy ra.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới, ngành thanh tra cần đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề “nóng”, gây bức xúc cho người dân, không để tình trạng khiếu kiện đông người xảy ra. Ngoài ra, lực lượng thanh tra phải chú ý đến các vụ thanh tra đột xuất. Đối với công tác phòng, chống tham nhũng phải cụ thể hóa giải pháp xử lý một cách đồng bộ.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong năm 2020, toàn ngành thanh tra đã triển khai 6.199 cuộc thanh tra hành chính và hơn 181 ngàn cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đã phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 86 ngàn tỷ đồng, hơn 6 ngàn héc ta đất; kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước hơn 23 ngàn tỷ đồng và 830 héc ta đất. Qua đó, đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và nhiều cá nhân, ban hành hơn 90 ngàn quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 7 ngàn tỷ đồng.

Thời gian qua, ngành thanh tra đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra được dư luận quan tâm. Ngoài ra, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng cũng được đẩy mạnh thực hiện góp phần ổn định chính trị, xã hội, phát triển kinh tế của cả nước.

Trong khi đó, tại Đồng Nai, theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, trong năm qua ngành thanh tra của tỉnh đã triển khai 69 cuộc thanh tra tại 246 đơn vị trên các lĩnh vực. Qua 43 đoàn thanh tra đã ban hành kết luận, phát hiện hơn 50 đơn vị sai phạm/241 đơn vị đã thanh tra.

Ngoài ra, ngành thanh tra cũng đã triển khai gần 3 ngàn cuộc thanh tra chuyên ngành tại hơn 8.400 cơ sở kinh doanh, cá nhân, tổ chức… Qua thanh tra đã phát hiện hơn 4.500 cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh có vi phạm; ban hành hơn 4.400 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Trần Danh

.
.
;
.
.