Một bệnh nhân bị bệnh lý cực hiếm gặp

Cập nhật lúc 15:57, Thứ Tư, 13/01/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.G, 80 tuổi. Bệnh nhân bị một bệnh lý rất hiếm gặp.

Hình ảnh giải phẫu bình thường về vị trí của niệu quản phải trong cơ thể (ảnh trái) và hình ảnh về vị trí niệu quản phải nằm phía sau tĩnh mạch chủ của bệnh nhân G (ảnh phải).
Hình ảnh giải phẫu bình thường về vị trí của niệu quản phải trong cơ thể (ảnh trái) và hình ảnh về vị trí niệu quản phải nằm phía sau tĩnh mạch chủ của bệnh nhân G (ảnh phải).

BS. Nguyễn Phước, Phó trưởng khoa Ngoại thận – tiết niệu cho biết, bệnh nhân vào viện vì bị những cơn đau âm ỉ vùng hông lưng phải. Những cơn đau này hành hạ bệnh nhân trong suốt một thời gian dài. Sau khi thăm khám lâm sàng kết hợp với kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có một viên sỏi rất lớn ở thận phải của bệnh nhân. Điều đáng nói là bệnh nhân có một bất thường ở niệu quản. Đó là niệu quản phải nằm sau tĩnh mạch chủ, là một bất thường hiếm gặp và cho đến nay chỉ có khoảng 200 ca tương tự được báo cáo trên toàn thế giới. Bệnh nhân sau đó được chỉ định mổ.

Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Ngoại thận - tiết niệu Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã lấy thành công viên sỏi, đồng thời tái tạo niệu quản cho bệnh nhân để tránh việc hình thành sỏi lại về sau. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân G. hồi phục rất tốt.

iên sỏi được các bác sĩ lấy thành công trong thận phải của bệnh nhân.
Viên sỏi được các bác sĩ lấy thành công trong thận phải của bệnh nhân.

Theo BS. Phước, niệu quản phải nằm sau tĩnh mạch chủ là một bệnh lý bẩm sinh cực hiếm, thường chỉ được phát hiện ở độ tuổi 30 trở lên do tắc nghẽn niệu quản gây thận ứ nước từ từ. Vậy nên, để phát hiện sớm bệnh cũng như các bất thường khác trong cơ thể, người dân nên đi khám sức khoẻ định kỳ cũng như đến ngay bệnh viện để kiểm tra nếu có những dấu hiệu khác lạ trong cơ thể.

Hạnh Dung

 
.
.
;
.
.