Tăng cường giám sát để chủ động phòng ngừa sai phạm

Cập nhật lúc 15:16, Thứ Tư, 09/12/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 9-12, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Huỳnh Thanh Bình, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng năm 2020 tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Huỳnh Thanh Bình, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có 72 tổ chức cơ sở Đảng, với tổng số 5.759 đảng viên, sinh hoạt ở 5 loại hình tổ chức cơ sở Đảng. Điểm khác của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh so với cấp ủy cấp huyện là không có chính quyền cùng cấp, không có đầy đủ các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy và các đoàn thể. Đồng thời, không có thẩm quyền toàn diện về công tác cán bộ trong khối.

Cấp ủy ở các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh hoạt động ở nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, nhiệm vụ chính trị đa dạng; một số đơn vị, công tác Đảng thì sinh hoạt ở Đảng bộ khối nhưng công tác chuyên môn lại do bộ, ngành Trung ương quản lý…Do đó, việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ của khối còn một số khó khăn.

Tuy nhiên, bám sát yêu cầu nhiệm vụ, chỉ tiêu của cấp mình và cấp trên, hàng năm ngay từ đầu năm, Ban thường vụ Đảng ủy khối và cấp ủy cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Trung ương và của tỉnh sát tình hình thực tiễn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đạt những kết quả tích cực.

Nổi bật là Ban thường vụ Đảng ủy khối và cấp ủy cơ sở đã có nhiều giải pháp để góp phần giảm tỷ lệ đảng viên vi phạm bị kỷ luật; số đảng viên bị kỷ luật năm 2020 là 0,28%, giảm 0,16% so với năm 2019. Việc phát triển đảng viên mới vượt 2,45% so với chỉ tiêu Tỉnh ủy giao. Giải quyết 100% đơn thư tố cáo đảng viên thuộc thẩm quyền Đảng ủy khối giải quyết. Ban thường vụ Đảng ủy khối cũng đã tập trung khắc phục 3/3 hạn chế, thiếu sót sau kết luận kiểm tra của Ban TVTU về tình hình thực hiện Nghị quyết của Đảng năm 2019.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng, trao đổi một số khó khăn, kiến nghị của Đảng ủy khối với đoàn kiểm tra.
Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng trao đổi một số khó khăn, kiến nghị của Đảng ủy khối với đoàn kiểm tra.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong năm 2020, công tác bảo vệ chính trị nội bộ ở Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có lúc chưa kịp thời để phục vụ công tác cán bộ và kết nạp đảng, vì số lượng hồ sơ sưu tra, thẩm tra, xác minh nhiều; việc sinh hoạt chi bộ chuyên đề ở một số cơ sở Đảng chưa thực hiện đúng kế hoạch của Đảng ủy khối, còn hạn chế so với năm trước. Công tác kiểm tra, giám sát chuyên đề còn ít; chưa kiểm tra được chuyên đề về phòng, chống tham nhũng trong các tổ chức cơ sở Đảng.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng kiến nghị, việc Tỉnh ủy giao chỉ tiêu phát triển đảng viên mới năm 2021 cho Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh còn cao, trong khi nguồn trung kiên đã hạn chế. Đồng thời, đề nghị Tỉnh ủy xem xét phân bổ thêm biên chế cho Đảng ủy khối, vì hiện nay Đảng ủy khối có 18 biên chế trong khi phải phụ trách 72 tổ chức cơ sở Đảng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Bình, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn với Đảng ủy khối trong thời gian qua và trao đổi một số giải pháp để giải quyết những khó khăn đó. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phải tăng cường giám sát để chủ động phòng ngừa sai phạm. Trong công tác kiểm tra, giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, quá trình thực hiện nhiệm vụ nếu có phát sinh những khó khăn, vướng mắc, thì một mặt tích cực tháo gỡ, tìm cách khắc phục; mặt khác kịp thời có kiến nghị cấp trên để tháo gỡ.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do Ủy viên Ban TVTU do đồng chí Huỳnh Thanh Bình làm trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng năm 2020 tại Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh.

Phương Hằng

.
.
;
.
.