Cần một tinh thần làm việc thực chất, hiệu quả ở tất cả các cấp Hội Nông dân

Cập nhật lúc 18:55, Thứ Bảy, 12/12/2020 (GMT+7)

(ĐN)– Chiều 12-12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TƯ của Ban Bí thư về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” và Quyết định 673/QĐ-TTg ngày 10-05-2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2010-2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân giai đoạn 2010-2020, chiều 12-12.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân giai đoạn 2010 - 2020 diễn ra vào chiều 12-12 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án 61. Tham gia hội nghị tại điểm cầu Hội trường Tỉnh ủy Đồng Nai có 2 Phó chủ tịch UBND tỉnh: Thái Bảo, Võ Văn Phi, cùng đại diện các sở, ngành, địa phương.

Qua 10 năm thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư đã tạo nguồn lực to lớn để các cấp Hội Nông dân tiến hành có hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Kết quả, hằng năm bình quân có hơn 6,5 triệu hộ đăng ký, trong đó có trên 3,6 triệu hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (đạt 138,4% so với mục tiêu đề án). Phong trào đã góp phần nâng cao thu nhập cho cư dân ở nông thôn từ mức 9,15 triệu đồng/người (năm 2008) lên mức 35,88 triệu đồng/người (năm 2018) tăng gấp 3,92 lần (đạt 156,8% so với mục tiêu đề án).

Thực hiện Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam đã xây dựng và triển khai Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân” đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 10 năm qua, mặc dù còn khó khăn về ngân sách nhưng Chính phủ đã cấp 660 tỷ đồng bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương; 63 tỉnh, thành phố đã cấp bổ sung cho Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp ở địa phương gần 2 ngàn tỷ đồng; nâng tổng nguồn vốn Quỹ toàn hệ thống Hội đến nay đạt trên 3,6 ngàn tỷ đồng với trên 568,7 ngàn lượt hộ nông dân gia các dự án nhóm hộ xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Đến nay, cả nước đã có 5.177 xã (58,2%) đạt chuẩn nông thôn mới. Có 9 tỉnh, thành phố có 100% số xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả thực hiện Kết luận số 61/2009 và Quyết định 673/QĐ-TTg. Thủ tướng cho rằng, nông dân Việt Nam có vị thế lớn trong công cuộc cách mạng trước đây cũng như là nền tảng quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Các ý kiến, phát biểu của đại diện các bộ, ngành và địa phương tại hội nghị phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp là "đầu vào" gắn liền với "đầu ra" trong kinh tế thị trường, đặc biệt là nâng cao hiệu quả sản xuất. Từ hiệu quả đó giải quyết đời sống của người dân vì mục tiêu cuối cùng là đời sống của nông dân và mục tiêu này đã được tổng kết, đánh giá.

Tại trụ sở Hội Nông dân tỉnh tổ chức khu trưng bày, quảng bá nông sản cho nông dân trên địa bàn tỉnh
 Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổ chức khu trưng bày, quảng bá nông sản cho nông dân trong tỉnh tại trụ sở của Hội

10 năm qua, thiên tai, dịch bệnh liên tục diễn ra ở nước ta nhưng vấn đề nông nghiệp, nông dân đã được thực hiện quyết liệt, sát sao qua các thời kỳ nên đạt được những kết quả rất đáng mừng. Điều này còn thể hiện công tác phối hợp giữa các cấp ủy, chính quyền và các cấp hội đã tốt hơn trong sự phát triển của nông dân Việt Nam. Cả 2 nhiệm kỳ của Chính phủ vừa qua đã tập trung nâng cao hiệu quả về đầu ra cho nông dân nên tình trạng được mùa mất giá đã giảm đáng kể, trong đó có việc xây dựng những nhà máy chế biến.

Một nội dung cũng rất quan trọng, đó là việc xây dựng được các trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân với hàng triệu nông dân được đào tạo, chuyển giao công nghệ là nội dung quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn. Nhiều tỉnh miền núi đào tạo được hàng vạn nông dân có việc làm, hình thành được những vùng chuyên canh nông nghiệp chuyển sản xuất nhỏ thành sản xuất lớn, đẩy mạnh chế biến, hình thành một số nghề mới ở nông thôn.

Đối với Hội Nông dân Việt Nam, Nghị quyết đã tạo luồng sinh khí mới cho hoạt động Hội và phong trào nông dân; khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đổi mới trong tổ chức thực hiện, trở thành cầu nối thực sự quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nông dân và người dân.

Các cấp hội đã làm tốt vai trò tập hợp, tuyên truyền, giáo dục nông dân; triển khai, quản lý, theo dõi, thu hồi Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt kết quả cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo điều kiện cho nông dân thoát nghèo. Các cơ quan Chính phủ, các cơ quan các cấp nên tiếp tục hỗ trợ Quỹ này tiếp tục tăng mạnh. 

Tuy nhiên, cũng theo Thủ tướng Chính phủ, hiện vẫn còn những tồn tại lớn cần rút ra, trước hết là tính đồng bộ chưa cao, một số địa phương chưa bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân; cần dành nguồn lực hỗ trợ nông dân thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân; đội ngũ cán bộ thiếu, yếu, chưa phát huy vai trò đề xuất, phản biện trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương; các trung tâm đào tạo nghề cho nông dân còn nhiều bất cập, đầu tư vào đây lớn, nên cần quan tâm hơn để sự đào tạo này thực sự thiết thực...

Trong giai đoạn mới, cần có 1 tinh thần làm việc thực chất, hiệu quả hơn nữa ở tất cả các cấp Hội Nông dân để nâng cao mức sống cho nông dân, xóa nghèo ở nông thôn; tiếp tục xây dựng một lớp nông dân mới có khoa học công nghệ, không chỉ nắm chắc kinh tế số, mà còn đổi mới cả tư duy, cách làm.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.