30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam

Cập nhật lúc 21:02, Thứ Tư, 18/11/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 (từ ngày 10-11 đến 10-12) với chủ đề "30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam" diễn ra vào ngày 18-11, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Bình cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 6 ngàn người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có hơn 5,4 ngàn trường hợp đã được quản lý.

Đoàn xe diễu hành mang theo các thông điệp về phòng, chống HIV/AIDS.
Đoàn xe diễu hành mang theo các thông điệp về phòng, chống HIV/AIDS

Trong đó, riêng 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh ghi nhận 754 trường hợp nhiễm HIV mới, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2019. Hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục tiếp tục có xu hướng tăng. Người nhiễm HIV có độ tuổi từ 25-49 chiếm tỷ lệ cao nhất và có xu hướng trẻ hóa. Tỷ lệ nhiễm HIV được phát hiện tập trung chủ yếu ở nam giới, đặc biệt là nhóm đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới.

Mặc dù công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song tình hình HIV/AIDS vẫn còn những diễn biến phức tạp và công tác phòng chống HIV còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội để phấn đấu đến năm 2030 có thể chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; lợi ích của BHYT đối với người nhiễm HIV; các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; điều trị bằng thuốc thay thế Methadone…, đảm bảo người nhiễm HIV/AIDS được đối xử bình đẳng và được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế, dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ cần thiết.

Sau lễ mít tinh, đoàn xe mang theo các thông điệp về phòng chống HIV/AIDS đã diễu hành, tuyên truyền trên các tuyến đường của TP.Biên Hòa.

Tin và ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.