Đối thoại để duy trì việc làm, thu nhập của người lao động

Cập nhật lúc 14:41, Thứ Tư, 07/10/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 7-10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Tọa đàm đối thoại trong giai đoạn khủng hoảng và vai trò của tổ chức Công đoàn. 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm đối thoại trong giai đoạn khủng hoảng và vai trò của tổ chức Công đoàn
Toàn cảnh buổi Tọa đàm đối thoại trong giai đoạn khủng hoảng và vai trò của tổ chức Công đoàn

Theo LĐLĐ tỉnh, từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, toàn tỉnh có 129 doanh nghiệp và trên 100 ngàn người lao động gặp khó khăn, trong đó có trên 82 ngàn lao động bị giảm giờ làm trong tuần hoặc nghỉ không hưởng lương, chấm dứt hợp đồng lao động. Trong đó, các nhóm ngành nghề ảnh hưởng nhiều nhất là: dệt may, giày da, sản xuất đồ gỗ, điện tử…

Với những khó khăn nói trên, các cấp công đoàn đã có nhiều nỗ lực nhằm tuyên truyền, hướng dẫn, đối thoại, chia sẻ thông tin với doanh nghiệp để ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và các chế độ chính sách cho người lao động (NLĐ). 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi nhiều kinh nghiệm về vận động doanh nghiệp duy trì những điều khoản phúc lợi trong thỏa ước lao động tập thể; giải quyết chế độ, chính sách theo luật quy định của người lao động khi doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Đồng thời, đối thoại với chủ sử dụng lao động nhằm duy trì việc làm, thu nhập của người lao động trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thời gian qua.

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng cho biết, buổi tọa đàm nhằm ghi nhận tình hình về quan hệ lao động thời gian qua, vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của NLĐ và những định hướng trong hoạt động thời gian tới. Đây cũng là dịp để các Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp được chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm thực tế, khó khăn và nỗ lực để rút ra bài học trong quá trình hoạt động ở cơ sở.

Lan Mai

 

.
.
;
.
.