Cử tri quan tâm nhiều vấn đề về dự án Sân bay Long Thành

Cập nhật lúc 14:28, Thứ Ba, 13/10/2020 (GMT+7)

(ĐN)– Sáng 13-10, tại Trung tâm Văn hóa xã Bình An (H.Long Thành), các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đơn vị số 1 gồm các đại biểu: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri H.Long Thành trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc
Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe các đại biểu Quốc hội thông tin về chương trình dự kiến tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, cử tri các xã đã phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến đất đai, ô nhiễm môi trường, đầu tư mở rộng, nâng cấp hạ tầng giao thông…

Đặc biệt, nhiều cử tri đã bày tỏ ý kiến xoay quanh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Trong đó, cử tri Bùi Đăng Hùng (xã Bình Sơn) cho biết, Sân bay Long Thành là dự án được người dân Long Thành mong chờ từ lâu. Nay dự án chuẩn bị khởi công xây dựng, người dân Long Thành rất phấn khởi.

Tuy nhiên, cử tri Hùng kiến nghị Chính phủ nên mở rộng đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội, mua tái định cư; có chính sách hỗ trợ cho người lao động lớn tuổi trong vùng dự án để chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với sức lao động. Có cử tri cũng đề nghị cần đầu tư mở rộng một số tuyến đường, nhằm đáp ứng lưu lượng xe sau khi Sân bay Long Thành đi vào hoạt động…

Cũng tại buổi tiếp xúc, một số cử tri còn đề cập nhiều vấn đề liên quan đến công tác thanh, kiểm tra, xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm; vấn đề chọn các đại biểu tham gia Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa mới…

Cử tri H.Long Thành phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri H.Long Thành phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng đã trân trọng cảm ơn và ghi nhận các ý kiến của cử tri liên quan đến công tác nhân sự đại hội và cho biết sẽ chuyển các ý kiến này đến lãnh đạo Đảng. Về những nội dung xoay quanh dự án Sân bay Long Thành, đại biểu Võ Văn Thưởng cho rằng, đây là dự án mà sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, các khâu trong quá trình thực hiện dự án đều phải được thực hiện đúng luật, đúng tiến độ và hợp tình hợp lý. Đại biểu đề nghị các hộ dân trong vùng dự án đồng lòng với các cấp, các ngành để dự án sớm được khởi công xây dựng theo đúng lộ trình.

Đối với các ý kiến liên quan đến ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông, đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng đề nghị tỉnh tiếp tục xem xét, thực hiện. Riêng các ý kiến liên quan đến đất đai mà cử tri đã phản ánh nhiều lần, đại biểu Võ Văn Thưởng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh rà soát để có hướng tác động xử lý.

* Buổi chiều cùng ngày, tại Hội trường UBND P.Bửu Long, đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri TP.Biên Hòa. Cùng dự, có các đồng chí: Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Trung Nhân, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Võ Văn Chánh, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Thành ủy Biên Hòa.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện cử tri TP.Biên Hòa đã bày tỏ niềm vui, phấn khởi trước sự lãnh đạo của Đảng, cùng các giải pháp của Chính phủ và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đã giúp Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, kinh tế có mức tăng trưởng dương. Bên cạnh đó, đại diện cử tri cũng đã phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống. Trong đó, tập trung nhiều nhất là các vấn đề liên quan đến đất đai, các dự án quy hoạch treo làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, vấn đề bồi thường tái định cư, cách tính thuế sử dụng đất chưa nhất quán giữa các hộ dân trên cùng một khu vực…

c
Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng trao đổi thêm với cử tri TP.Biên Hòa sau buổi tiếp xúc

Một số ý kiến cũng phản ánh tình trạng chạy ẩu của xe tải, xe ben lưu thông trên đường Huỳnh Văn Nghệ (P.Bửu Long), gây mấy an toàn cho người tham gia giao thông; tại một số khu vực, người dân vẫn chưa được cấp đồng hồ điện, chưa có nước sạch để sử dụng; hiện nay dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa và một số khu vực lân cận đã khởi công nhưng người dân vẫn chưa có thông tin đầy đủ…

Ngoài ra, một số cử tri còn nêu ý kiến về công tác cán bộ và gửi gắm niềm tin vào Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, trước hết là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần này sẽ lựa chọn được những đại biểu có đạo đức, có bản lĩnh, năng lực công tác, gần dân tham gia Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Trao đổi ý kiến với cử tri, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Thành ủy Biên Hòa Võ Văn Chánh cũng đã thông tin và làm rõ một số vấn đề, đồng thời ghi nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử trí để chỉ đạo các ngành liên quan rà soát, giải quyết.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng cho rằng hầu hết các ý kiến cử tri nêu là vấn đề còn tồn đọng của TP.Biên Hòa. Đại biểu Võ Văn Thưởng đề nghị Thành ủy, UBND TP.Biên Hòa chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, vấn đề nào dễ thì giải quyết trước, vấn đề khó thì gỡ từ từ, nhằm giảm bức xúc trong nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Từ các phản ánh, kiến nghị của cử tri, đại biểu Võ Văn Thưởng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp lắng nghe ý kiến của nhân dân nhiều hơn nữa để kịp thời nắm bắt và giải quyết nhanh những bức xúc của nhân dân.

Tin, ảnh: Nga Sơn

 

 

.
.
;
.
.