Bắt đầu triển khai thu phí cách ly y tế tập trung

Cập nhật lúc 14:23, Thứ Sáu, 02/10/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, tỉnh Đồng Nai sẽ tiến hành triển khai thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 30-9-2020.

Công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về được cách ly tại Trường cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II, H.Long Thành
Công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về được cách ly tại Trường cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II, H.Long Thành

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố liên quan đến vấn đề này. Cụ thể, về chi phí cách ly, người nhập cảnh vào Việt Nam nếu có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort quy định.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải chi trả các khoản phí sau: tiền ăn 80 ngàn đồng/người/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40 ngàn đồng/người/ngày.

Chính phủ yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua BHYT quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung, người có BHYT được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT, cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT nếu có. Người không có thẻ BHYT thì phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Tin và ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.