Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân lô bán nền đất trái phép

Cập nhật lúc 20:35, Thứ Hai, 21/09/2020 (GMT+7)

(ĐN)- UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, TP.Long Khánh và TP.Biên Hòa tiếp tục tập trung chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thực hiện rà soát và thống kê đầy đủ các trường hợp vi phạm về đất đai như: tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà ở, làm đường giao thông, rao bán đất nền, lấn, chiếm đất công. Trong đó, phải báo cáo rõ số lượng trường hợp địa phương tự phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Trên cơ sở báo cáo của UBND các huyện, thành phố, UBND tỉnh giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra kết quả xử lý của các địa phương và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm. Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương xử lý thông tin rao bán đất nền không đúng quy định của pháp luật trên các phương tiện như Zalo, Facebook…

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 5-7-2019 và Văn bản số 6412/UBND-KTN ngày 5-6-2020 về tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 6-8-2020, Sở TN-MT có văn bản báo cáo, đề xuất xử lý liên quan đến thông tin phản ảnh về tình trạng phân lô, bán nền trái phép. Theo đó, Sở TN-MT đã phối hợp với Thanh tra tỉnh và UBND các huyện, TP.Biên Hòa tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại 47 vị trí đất có phản ảnh về tình trạng rao bán đất nền trái phép trên mạng xã hội tại các huyện Định Quán, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa.

Kết quả kiểm tra cho thấy, thông tin phản ảnh việc phân lô, bán nền là có cơ sở và xảy ra trên một số địa bàn như: các phường Trảng Dài, An Hòa, Tam Phước, Tân Biên, Phước Tân của TP.Biên Hòa và các xã Bình Minh (H.Trảng Bom), An Phước (H.Long Thành).

Phạm Tùng

.
.
;
.
.