Lễ công bố xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của Đồng Nai

Cập nhật lúc 14:29, Thứ Sáu, 18/09/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 18-9, huyện Vĩnh Cửu tổ chức lễ công bố xã Bình Lợi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; xã Phú Lý, Trị An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019. Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh và đại diện lãnh đạo nhiều sở, ngành; lãnh đạo và nhân dân H.Vĩnh Cửu tham dự buổi lễ.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và số tiền thưởng 1 tỷ đồng của tỉnh cho lãnh đạo xã Bình Lợi.
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và số tiền thưởng 1 tỷ đồng của tỉnh cho lãnh đạo xã Bình Lợi.

Bình Lợi là xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Đồng Nai và cũng là xã duy nhất của khu vực phía Nam về đích trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019. Trong đó, lĩnh vực y tế được xã Bình Lợi chọn công nhận kiểu mẫu có nhiều thay đổi vượt bậc như: Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, chiều cao theo tuổi chỉ còn hơn 6%, vượt cao hơn so với quy định là dưới 11%; tỷ lệ người dân thường trú trên địa bàn xã được quản lý, theo dõi sức khỏe đạt trên 92,6%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 99%...

Ngoài ra, nhiều tiêu chí khác như: phát triển sản xuất; thu nhập của người dân nông thôn; đầu tư cơ sở hạ tầng; môi trường xanh, sạch, đẹp...đều đạt ở mức cao. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2019 đạt 64,3 triệu đồng/người/năm; giá trị sản phẩm nông nghiệp đạt trên 181 triệu đồng/ha/năm. Giai đoạn 2015-2019, xã Bình Lợi đã huy động được 83 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó nhân dân đóng góp 35%.

Hai xã Trị An, Phú Lý tuy xuất phát điểm thấp nhưng đã có những thành tích nổi bật trong đầu tư phát triển sản xuất, không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Cụ thể năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của hai xã trên đều đạt hơn 61 triệu đồng/người/năm. Diện mạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp đều được quan tâm đầu tư.

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao của H.Vĩnh Cửu năm 2019.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao của H.Vĩnh Cửu năm 2019.

Tại lễ công bố, 3 xã trên được Chủ tịch UBND tỉnh thưởng công trình trị giá 1 tỷ đồng, nguồn tiền thưởng từ ngân sách tỉnh. UBND huyện Vĩnh Cửu thưởng công trình trị giá 1 tỷ đồng cho xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và thưởng công trình trị giá 200 triệu đồng/xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nguồn tiền thưởng từ ngân sách huyện. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen cho 12 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao H.Vĩnh Cửu trong năm 2019.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương thành tích và nỗ lực phấn đấu không ngừng của các xã Bình Lợi, Phú Lý, Trị An và H.Vĩnh Cửu trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, biểu dương thành tích nổi bật của các địa phương trên trong phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân, thay đổi diện mạo nông thôn, giữ vững an ninh trật tự. Thời gian tới, H. Vĩnh Cửu cần tiếp tục tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nhất là phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa lớn, bền vững; củng cố nâng cao chất lượng của HTX…Riêng xã Bình Lợi tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt được, tiếp tục hình thành các khu dân cư kiểu mẫu, văn minh, sạch đẹp.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.